Tuyến metro số 5 tại TPHCM được kêu gọi đầu tư.

 Vào 22/03 vừa qua, UBND TPHCM đã đồng ý đề xuất của Ban Quản lý đường sắt đô thị của thành phố về việc kêu gọi rộng rãi và công khai các nhà đầu tư nghiên cứu và tiến hành lập đề xuất dự án tuyến metro số 5 tại TPHCM theo hình thức hợp tác công tư.

Bên cạnh đó, thành phố cũng chỉ đạo Ban Quản lý phải có văn bản trả lời Công ty TNHH Xây dựng Lotte về tiếc tiếp tục hoàn thành lập đề xuất dự án theo hình thức hợp tác Công tư – PPP. Khi báo cáo nghiên cứu khả thi được phê duyệt, UBND thành phố sẽ tiến hành đấu thầu rộng rãi để tìm kiếm và lựa chọn nhà đầu tư triển khai dự án trong tháng 3/2018.

Thời điểm trước đó, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã công bố báo cáo cho biết, tuyến metro số 5 tại TPHCM giai đoạn 2b mới chưa tìm kiếm được nhà tài trọ quan tâm nghiên cứu. Chình vì thế chưa xác định được trị giá đầu tư dự kiến cho dự án.

Vừa qua, Ban quản lý cũng đã chủ động liên hệ và kết hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Công ty TNHH xây dựng Lotte về công tác nghiên cứu dự án tuân theo những quy định tại Việt Nam.

Tuyến metro số 5 tại TPHCM được kêu gọi đầu tư.
Tuyến metro số 5 tại TPHCM được kêu gọi đầu tư.

Mặc dù vậy, phía công ty cho rằng đây là dự án có quy mô đầu tư lớn chính vì vậy cần phải cân nhắc về tiềm lực tài chính, kỹ thuật và chính sách về pháp luật. Do đó Lotte đã kiến nghị gia hạn thời hạn lập đề xuất dự án giai đoạn 2 thêm 5 tháng. Như vậy đến tháng 3/2018 này Công ty sẽ phải hoàn thành xong.

Theo đó tuyến metro số 5 tại TPHCM là một trong 8 tuyến đường thuộc hệ thống đường sắt đô thị của thành phố sở hữu tổng chiều dài khoảng 26km. Điểm đầu được tính từ bến xe Cần Giuộc mới và điểm cuối là điểm cầu Sài Gòn. Giai đoạn 1, tuyến metro này sẽ được triển khai với chiều dài 8,9km từ ngã tư Bảy Hiền đến cầu Sài Gòn.

Được biết đây là tuyến metro sở hữu trị giá đầu tư lớn và được thực hiện kéo dài nhất tại Việt Nam. Cụ thể tổng mức đầu tư dự án dự kiến là 1.562,7 tỷ EURO ước chừng 41.607 tỷ đồng. Về thời gian, công tác chuẩn bị bắt đầu từ năm 2009 – 2019 và được triển khai từ 2020 – 2025, sau đó bảo hành và vận hành thử từ năm 2025 – 2017.

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You