TPHCM thu tiền sử dụng đất thu về trên 21.000 tỷ đồng.

 Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chính Minh cho biết trong năm 2017, TPHCM thu tiền sử dụng đất thu về trên 21.000 tỷ đồng.

Mỗi năm TP HCM đều thu hút rất nhiều dự bất động sản lớn nhỏ. Do đó nhu cầu sử dụng quỹ đất là tương đối lớn. Chính vì thế tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng chính là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Sở Tài nguyên Môi trường thành phố.

Được biết năm 2018, thành phố sẽ tiến hành công bố giá đất của nhiều khu đất để thu ngân sách nhà nước. Ngoài ra đưa quỹ đất để phát triển kinh tế – xã hội  nhờ đó phát triển đồng bộ. Trước đó, năm 2017, thành phố đã ban hành 51 quyết định về việc giao và cho thuê đất với quy mô diện tích là 270ha. Cùng với đó công nhận quyền sử dụng đất cho 165 tổ chức với quy mô diện tích gần 700ha.

Bên cạnh đó, UBND TPHCM cũng thực hiện hủy bỏ và chấm dứt đầu tư, tiến hành thu hồi với những dự án chậm triển khai và không khả thi. Đồng thời chuyển đổi mục đích sử dụng quỹ đất của gần 600 dự án này với tổng diện tích gần 6.000ha, thực hiện cắt giảm quy mô dự án với hơn 33ha.

TPHCM thu tiền sử dụng đất thu về trên 21.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, thành phố cũng tiến hành ban hành Chương trình Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 – 2020. Được biết, chương trình có đề cập đến vấn đề xử lý quyết liệt và tăng cường chống tình trạng thất thu ngân sách nhà nước bằng giải pháp thực hiện tiết kiệm ngày từ giai đoạn thực hiện quy hoạch. Hơn nữa, các dự án không thuộc kế hoạch quy hoạch sẽ được cắt giảm. Với những dự án đã được cấp phép đầu tư nhưng thực tế vẫn chưa triển khai chậm so với cam kết hoặc quy định sẽ bị thu hồi.

Căn cứ theo luật Đất đai, nếu sau 3 năm đưa vào kế hoạch sử dụng đất mà dự án vẫn chưa có quyết định thu hồi hoặc chưa được phép chuyển đổi mục đích sử dụng thì cần phải điều chỉnh hoặc thậm chí là hủy bỏ. Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố chia sẻ, thành phố mới có văn bản trình lên Chính phủ để xin ý kiến về vấn đề này.

 

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You