Toàn cảnh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm thay đổi thế nào?

Tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, nằm đối diện với Quận 1, KĐT Thủ Thiêm sở hữu quy mô 657ha được quy hoạch thành trung tâm hiện đại và mở rộng của TPHCM. Theo đó khu đô thị sở hữu đầy đủ các chức năng chính như trung tâm tài chính, văn hóa, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi và giải trí…Dưới đây là toàn cảnh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm sau 22 năm quy hoạch.

Dựa trên quy hoạch 1/2000 được phê duyệt, khu đô thị mới của TPHCM được quy hoạch thuộc địa phận của Phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần của phường Bình An, Bình Khánh, Quận 2.

Theo đó, thành phố đã phải mất 10 năm để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho 15.000 hộ dân sống ở bán đảo Thủ Thiêm. Chi phí cho việc này lên tới 30.000 tỷ đồng dùng để bồi thường cũng như đầu tư khu tái định cư cho cư dân.

Toàn cảnh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm thay đổi thế nào?
Toàn cảnh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm thay đổi thế nào?

Được biết, khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch gồm 5 khu vực chính bao gồm khu vực lõi trung tâm chính, khu dân cư nằm ở phía bắc, khu dân cư nằm dọc đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư nằm ở  phía đông, khu châu thổ phía nam. Theo đó, tổng dân số cư trú thường xuyên ước tính là 145.369 người trong đó có 217.470 làm việc thường xuyên và 1 triệu người khách vãng lai.

Cho đến hiện tại khu đô thị đẳng cấp cùng nhiều trung tâm thương mại – văn phòng đã được đầu tư xây dựng. Sala chính là khu đô thị lớn nhất nằm trong khuôn viên bán đảo Thủ Thiêm. Dự án được đầu tư bởi Công ty CP Địa ốc Đại Quang Minh. Hiện tại dự án đã hoàn thành các hạng mục thuộc giai đoạn 1. Ngoài ra dự án Empire City với quy mô 88 tầng cũng đang được tiến hành hạ tầng ngầm.

Không chỉ vậy, trong 10 năm qua, nhiều hạng mục giao thông có giá trị lớn cũng được chú trọng đầu tư nhằm kết nối khu đô thị với khu vực trung tâm TP. Theo đó, Đại Lộ Mai Chí Thọ sở hữu chiều dài từ hầm vượt sông Sài Gòn đến giao lộ Xa Lộ Hà Nội được đánh giá là tuyến đường hiện đại bậc nhất khu vực Đông Sài Gòn.  Đây được coi là mảnh ghép giúp hoàn thiện toàn cảnh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm đồng thời là động lực giúp nơi đây phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng như hiện tại.

Ngoài ra còn có 4 tuyến đường chính trong khuôn viên khu đô thị bao gồm: Đại lộ vòng cung với quy mô 6 làn xe, đường ven hồ trung tâm với quy mô 4 làn xe, tuyến đường ven sông Sài Gòn với  2 làn xe, đường trên cao chạy qua khu lâm viên sinh thái phía nam. Theo đó, 4 tuyến đường này sở hữu chiều dài là 12km được xây dựng 10 cây cầu trong đó có 2 cầu cạn đã chính thức được thông xe. Hiện tại, mới chỉ có dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 vẫn đang thực hiện công tác thi công với tiến độ chậm hơn kế hoạch ban đầu.

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You