Thủ tục pháp luật khi xây căn hộ mini cần những gì?

Hiện nay, nhu cầu xây dựng căn hộ mini tại TPHCM tương đối lớn. Tuy nhiên chủ đầu tư lại chần chừ vì vướng mắc trong việc xin giấy phép xây dựng và thời gian thu hồi vốn kéo dài. Dưới đây là những quy định về thủ tục pháp luật khi xây căn hộ mini.

Thủ tục pháp luật khi xây căn hộ mini đầu tiên cần quan tâm đó là xem xét xem đất đó có “sạch” không. Theo đó, chủ đầu tư cần xác định xem có bất kỳ tranh chấp nào tại khu đất đó không. Sau đó mới gửi hồ sơ xin phép xây dựng tại cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cần xin thông tin quy hoạch, chỉ giới xây dựng, xây dựng hồ sơ thiết kế, thẩm tra và thẩm định hồ sơ thiết kế. Sauk hi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định thì nộp cho cơ quan chức năng để tiến hành xin phép xây dựng.

Ngoài ra, dựa theo khoản 3, điều 43 Nghị định số 71/2010/NĐ – CP ban hành ngày 27/6/2010 có quy định rõ: Đối với các trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở tại đô thị với chiều cao từ hai tầng trở lên mà mỗi tầng lại sở hữu từ 2 căn hộ trở lên và được thiết kế theo kiểu khép kín nghĩa là căn hộ được thiết kế với phòng ở, phòng bếp và vệ sinh, nhà tắm riêng biệt thì theo quy định diện tích sàn mỗi căn hộ tối thiểu phải đạt 30m2 đồng thời đáp ứng đầy đủ các quy định về nhà chung cư theo điều 70 của Luật Nhà ở.

Quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với căn hộ chung cư mini được đề cập rõ ràng trong khoản 5, điều 43 Nghị định 71/2010/NĐ- CP như sau: Các nhà ở đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Khoản 3 điều 43 cùng với đó là các hộ gia đình hoặc cá nhân đề nghị thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong ngôi nhà ở đó. Theo đó, các căn hộ này sẽ chỉ được bán và cho thuê sau khi được cấp loại giấy chứng nhận này. Ngoài ra nếu bán, các đối tượng sở hữu phải tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người mua theo hình thức đất sử dụng chung.

Thủ tục pháp luật khi xây căn hộ mini cần những gì?
Thủ tục pháp luật khi xây căn hộ mini cần những gì?

Dưới đây là hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho loại hình căn hộ mini mà chủ đầu tư cần biết:

-Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định.

– Bản sao hợp đồng mua căn hộ.

– Bản sao giấy phép xây dựng nhà ở được cấp bởi cơ quan có thẩm quyên cùng các bản vẽ. Các bản vẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ bao gồm: bản vẽ mặt bằng của từng tầng, bản vẽ mặt bằng của từng căn hộ.

– Sơ đồ nhà ở và đất ở.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì tiến hành nộp tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện. Sau thời hạn 30 ngày tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan nhà nước sẽ tiến hành cấp  giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho đối tượng yêu cầu.

>> Xem thêm: Pháp lý cho Condotel sẽ được minh bạch khi sửa luật.

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You