Thu thuế bất động sản bị phản đối là quan điểm sai lầm.

 Việc thu thuế bất động sản bị phản đối là quan điểm sai lầm chính là ý kiến của Giáo sư Richard Peiser thuộc Đại học Harvard – Mỹ tại diễn đàn “Phát huy vai trò doanh nghiệp BĐS triển khai thực hiện Đề án Phát triển thị trường bất động sản TPHCM” được tổ chức ngày 9/3 vừa qua tại TPHCM.

Năm 2017, Bộ Tài chính đã thực hiện nghiên cứu báo cáo chuyên đề về việc xây dựng đề án đánh giá tình hình thị trường cũng như dự báo xu hướng phát triển trung hạn đồng thời đưa ra giải pháp, cơ chế và chính sách nhằm phát triển thị trường BĐS một cách lành mạnh và ổn định. Bộ Tài chính cho biết việc nghiên cứu và xây dựng Luật Thuế tài sản  đối với bất động sản là cần thiết. Điều này giúp ổn định thị trường và hạn chế đầu cơ cũng như sử dụng bất động sản lãng phí.

Một đề xuất được đưa ra là thu thuế bất động sản với sở hữu căn nhà thứ hai trở đi. Nhưng đề xuất này lại nhận được nhiều phản hồi trái chiều từ các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành. Từ đó Bộ tài chính cho biết sẽ tiến hành nghiên cứu bổ sung và trong trung hạn, giai đoạn 2017 -2018 chưa đặt vấn đề về đánh thuế căn nhà thứ hai.

Thế nhưng, đến cuối năm 2017, UBND thành phố Hồ Chí Minh lại có văn bản đề xuất Bộ Xây dựng thực hiện thu thuế bất động sản với BĐS thứ hai trở lên và các giao dịch khác liên quan đến BĐS trong vòng 1 năm.

Bày tỏ quan điểm về nghiên cứu thu thuế bất động sản của thành phố Hồ Chí Minh, Giáo sư Richard Peiser cho biết, việc thực hiện chính sách áp dụng thuế đối với BĐS chắc chắn sẽ nhận được phản hồi tiêu cực từ các nhà đầu tư. Bởi lẽ đây là một loại thuế nặng nhất áp dụng vào tài sản của họ. Nhưng sự phản đối này lại chính là quan điểm sai lầm rất lớn.

Giáo sư Richard Peiser nhận định, giá trị của BĐS chịu ảnh hưởng rất lớn của khả năng duy trì môi trường sống xung quanh chẳng hạn như hạ tầng giao thông, tiện ích và dịch vụ công cộng…Nhưng chi phí để thực hiện cải tạo, sửa chữa và nâng cấp các công trình phục vụ phát triển môi trường sống lại được rút từ ngân sách của chính quyền địa phương. Khi một môi trường sống tốt càng được duy trì và phát triển thì giá trị BĐS càng tăng cao và bền vững.

Do đó theo ông việc thu thuế bất động sản là cần thiết để thiết lập nguồn thu liên tục cho địa phương để triển khai nâng cấp dịch vụ công.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM ông Lê Hoàng Châu cho biết ông đồng tình với kiến nghị của thành phố. Ông Châu cho rằng việc đánh thuế với các căn hộ thứ hai cũng như các giao dịch thực hiện trong vòng 1 năm sẽ tránh được hiện tượng “sốt đất ảo” hay “bong bóng” BĐS.

Chủ tịch Châu nhấn mạnh: thuế chính là công cụ hàng đầu để điều tiết thị trường bất động sản. Việc thực hiện thu mức thuế suất thấp trên thu nhập từ việc chuyển nhượng BĐS sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường. Ngược lại khi thị trường xuất hiện hiện tượng bong bóng BĐS thì áp dụng mức thuế suất cao thậm chí là rất cao.

Vì những lẽ đó ông Châu đồng thuận với kiến nghị thu thuế bất động sản cao với những người sở hữu nhiều nhà và người bán nhà với mục đích kinh doanh trong thời gian ngắn sau khi mua để chống đầu cơ. Nhờ đó sẽ làm nguồn cung tăng lên mang lại sự công bằng cho xã hội và mở ra nhiều cơ hội cho những người có nhu cầu ở thực có thể mua được nhà.

Như vậy, khi kiến nghị này được thực hiện thì những đối tượng sở hữu 2 – 3 hoặc nhiều căn nhà sẽ bị thu thuế bất động sản cao. Động thái này có thể ngăn chặn đầu cơ và không còn hiện tượng người giàu, doanh nghiệp trữ đất và xảy ra tình trạng sốt đất ảo ở TPHCM như dịp đầu năm. Lúc này thị trường sẽ phát triển theo một guồng quy của quy luật cung cầu.

 

 

Bình luận

Bình luận

PDF Creator    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You