Thông tin mới nhất về dự án chống ngập tại TPHCM.

 Trung Nam Group vừa tiết lộ, dự án chống ngập tại TPHCM đã hoàn thành được 68% khối lượng. Cho đến hiện tại dự án đang được triển khai vượt tiến độ đề ra.

Vừa qua, chủ đầu tư Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 và nhà thầu phụ thi công đã tiến hành cất nóc trụ cuối cùng của trụ tháp T5 của cống kiểm soát Triều Mương chuối thuộc dự án chống ngập tại TPHCM. Dự án đang được triển khai giai đoạn 1 tại địa phận huyện Nhà Bè.

Được biết, cống kiểm soát triều Mương Chuối chính là hạng mục cống kiểm soát triều lớn nhất thuộc dự án. Công trình được thi công trên sông Mương Chuối nằm cách ngã ba Sông Roài Rạp 1,4km và cách Cầu Mương Chuối nằm trên đường Nguyễn Bình thuộc địa phận huyện Nhà Bè 500m.

Sở hữu bề rộng hơn 200m, cống Mương chuối được thiết kế thi công bao gồm 5 trụ pin tương ứng với 4 cửa van. Mỗi cửa van sở hữu chiều rộng 40m và âu thuyền rộng 11m. Mỗi trụ pin được thiết kế tương ứng một cánh tay đòn giúp chịu lực độc lập và thực hiện nhiệm vụ nâng hạ cửa văn ngăn triều cường gần 300 tấn bằng hệ thống xi lanh thủy lực. Được biết thời gian để thi công xong 1 trụ pin phải mất khoảng 15 – 18 tháng.

Cụ thể, dự án chống ngập tại TPHCM được triển khai với 6 cống kiểm soát triền cường lớn với khẩu độ 40 – 160m được phân bổ tại các vị trí khác nhau gồm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định. Ngoài ra còn có các hạng mục đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh sở hữu chiều dài 7,8km đê/kè. Hệ thống đê được xây dựng giúp bảo vệ các đoạn xung yếu, các cống nhỏ dưới đê với khẩu độ từ 1,0 – 10,0m.

Ngoài ra, 7 hạng mục chính là xây dụng các nhà quản lý, kết hợp với hệ thống SCADA và quan trắc ở nhiều khu vực thuộc dự án chống ngập tại TPHCM.

Chủ đầu tư cho biết, hiện nay dự án đã hoàn tất 68% khối lượng xây dựng. Tổng khối lượng thép đã sử dụng đạt 80% với gần 63 ngàn tấn, tổng khối lượng bê tông đạt 68% với hơn 320 ngàn mét khối bê tông.

Dự án đã trải qua hơn 18 tháng tính từ ngày khởi công và hơn 14 tháng thi công thực tế, dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính. Chẳng hạn Cống Phú Xuân đã  thực hiện cất nóc, gác dầm và  cống Mương Chuối cũng được cất nóc. Bên cạnh đó, các cống khác cũng sẽ lần lượt được hoàn tất việc thi công trong thời gian tới.

Dự án chống ngập tại TPHCM này đã nhận được sự đánh giá cao từ hội đồng kiểm tra công tác nghiệp thu nhà nước trong buổi làm việc và kết luận về tiến độ dự án, an toàn lao động và chất lượng công trình.

Tổng Giám đốc của Trung Nam Group – ông Nguyễn Tâm Tiến chia sẻ mặc dù dự án đang phát triển tốt nhưng nhà đầu tư đang phải chờ các quận, huyện bàn giao mặt bằng hai bên bờ kênh để xây dựng các hạng mục phụ trợ, lắp đặt hệ thống kĩ thuật để vận hành cửa van và xây bờ kè kiên cố.

Giám đốc Tiến chia sẻ, các quận huyện đã cam kết bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đến ngày 7/2017 nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa bàn giao. Do đó, để thực hiện kịp tiến độ, đơn vị đã phải tạm ứng trước tiền thu để thực hiện bồi thường cho người dân trong phạm vi dự án để có mặt bằng xây dựng.

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You