Thị trường nhà đất TP HCM: Vùng ngoại thành tăng giá trở lại.

 Trong quý 4/2017 ghi nhận có 200.000 tin đăng rao bán nhà đất trên chợ Tốt. Nếu như lượng tin đăng bán cũng như nhu cầu tìm kiểm chỉ có thay đổi nhẹ thì giá trung bình theo diện tích lại có xu hướng chuyển biến mạnh mẽ khi thị trường nhà đất vùng ngoại thành lại tăng giá 15,4% so với quý trước.

Thị trường nhà đất khu vực nội thành và ngoại thành chiếm tới 80% tin đăng.

Theo số liệu thống kê, lượng tin đăng từng khu vực tại thành phố Hồ Chí Minh có sự thay đổi nhẹ so với quý trước. Theo đó khu vực trung tâm nội thành có lượng tin giảm 3%. Ngược lại khu vực nội thành và ngoại thành lại đều tăng 2% và 1%. Như vậy thị trường nhà đất khu vực nội thành và ngoại thành chiếm tới 80% lượng tin.

Cụ thể 3 quận có lượng tìm kiếm ấn tượng nhất đều từ khu vực nội thành bao gồm Quận Gò Vấp với 9%, Quận 12 (8,9%) và Quận Bình Tân (8,5%). Điều này xảy ra là do dịp cuối năm nhu cầu mua nhà ở tăng cao và khu vực nội thành thường được quan tâm nhiều hơn bởi gần vị trí trung tâm và hệ tầng giao thông thuận tiện đồng thời sở hữu mức giá vừa phải.

Thị trường nhà đất khu vực ngoại thành chứng kiến sự tăng giá.

Trong quý 3, mức giá tại khu vực ngoại thành giảm nhẹ sau cơn sốt giá nhờ sự can thiệp của chính quyền TP HCM và các cơ quan chức năng. Nhưng đến quý 4, khi dự án giao thông cũng như hạ tầng kĩ thuật được đẩy mạnh đầu tư cùng với sự khan hiếm về lượng cung nên mức giá tại đây lại có xu hướng tăng trưởng trở lại. Theo đó huyện Hóc Môn là khu vực tăng mạnh nhất với 35% so với giá trung bình là 16,8 triệu/m2 và huyện Nhà Bè tăng 13% khiến mức giá tăng lên 25,2 triệu/m2.

Ngược lại khu vực trung tâm nội thành và nội thành lại ổn định hơn về mức giá hoặc chỉ tăng nhẹ nhờ nhu cầu gia tăng dịp cuối năm. Quận Gò Vấp và Quận 12 là hai quận có sự tăng trưởng về giá lần lượt là 6% và 9 % thuộc khu vực nội thành. Riêng với trung tâm nội thành, Bình Thạnh và Phú Nhuận cũng có xu hướng tăng lần lượt là 6% và 4%.

Dự định “tậu” nhà thành phố – Lựa chọn nào tốt nhất?

Để sở hữu căn nhà với diện tích trung bình 80m2 với hầu bao hạn chế dưới 2 tỷ người mua có thể cân nhắc tại các khu vực ngoại thành chẳng hạn huyện Củ Chi, Bình Chánh hoặc Hóc Môn. Tại đây tỉ lệ hoàn vốn mỗi năm đạt từ 4% – 6,6%. Khu vực này không chỉ sở hữu mức hoàn vốn cao nhất quý 4/2017 mà còn là mức cao nhất trong suốt 4 quý năm 2017 tại Hồ Chí Minh.

Với số tiền tiết kiệm từ 2 – 3 tỷ thì người mua nên lựa chọn các huyện Nhà Bè, Quận 12, hay Quận Thủ Đức. Bởi đơn giản mức giá cho thuê trung bình 6-7 triệu/tháng trong khi đó giá mua khoảng 25 – 35 triệu/m2. Ngoài ra tỉ lệ hoàn vốn mỗi năm đạt từ 2,7% đến 3,9%.

Nếu sở hữu ngân sách lớn hơn thì quận 7, Quận 6, và Quận 8 là lựa chọn tốt với mức tỉ lệ hoàn vốn tương đương 3-3,5%.

Thị trường nhà đất khu vực trung tâm thành phố sở hữu mức giá thuê trung bình khá cao khoảng 10 – 22 triệu/tháng. Tại khu vực trung tâm thì mức giá trung bình là 66 – 192 triệu/m2. Mặc dù vậy tỉ lệ hoàn vốn tại khu vực này khá thấp so với thị trường chỉ đạt 1,7% – 2,6%.

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You