Thị trường bất động sản lắng nhịp: Bình thường hay bất thường?

 Nếu như hai năm trước thị trường bất động sản luôn sôi động dịp cận Tết, nhưng Tết Mậu Tuất đang cận kề thị trường địa ốc bỗng trầm lắng. Ngược lại nhiều chuyên gia lại nhận định tình trạng này chưa hẳn đã là tín hiệu xấu của thị trường.

Thị trường bất động sản cận Tết: Giao dịch âm thầm.

Được biết tại thị trường kinh doanh BĐS Hà Nội có rất ít dự án chung cư được ra mắt và mở bán dịp cuối năm này. Đặc biệt là phân khúc nhà ở cao cấp lại tương đối thận trọng với số lượng bán ra khá nhỏ giọt. Hầu hết các dự án bung hàng xuất phát từ các dự án cũ hoặc số ít dự án tái khởi động.

Mặt khác các dự án mới đang chờ để điều chỉnh và cân nhắc lại sang phân khúc trung cấp và bình dân hay điều chỉnh chính sách ưu đãi để mở bán trong năm 2018. Một số dự án chẳng hạn Startup Tower, Season Avenue, Sunshine Riverside, An Bình City, Roman Plaza…lại được chào bán từ trong năm 2017. Vào dịp này các chủ đâu tư tiếp tục tung ra những chương trình khuyến  mại để tìm kiếm cơ hội thanh khoản. Mặc dù vậy các giao dịch phần lớn xuất phát từ khách hàng nội bộ chính vì thế chính sách quảng cáo tương đối hạn chế.

Ví dụ, dự án Xuân Mai Riverside giới thiệu chương trình bốc thăm trúng thưởng xe ô tô Ford Fiesta để tri ân những khách hàng đã mua nhà. Với dự án TNR GoldSeason khi sở hữu căn hộ tại tòa Spring, Autumn Summer khách hàng sẽ có cơ hội nhận ngay 1,5 – 5 lượng vàng SJC 9999 hoặc chiết khấu trực tiếp vào giá trị căn hộ từ 3 – 7%.

Giải thích về tình trạng thị trường bất động sản dịp cuối năm trầm lắng, Tổng Giám đốc Công ty CP BĐS Hải Phát nêu quan điểm là do vấn đề thủ tục hành chính trong việc cấp phép mở bán.

Giám đốc Giang chia sẻ thêm: Giai đoạn 2015 – 2016 thị trường bất động sản chủ yếu thanh khoản các dự án đắp chiếu, hàng tồn kho. Phần lớn các dự án đều đáp ứng đầy đủ vấn đề pháp lý. Song song với sự phục hồi của nền kinh tế thì thị trường BĐS đã trở nên khởi sắc hơn. Nhờ những điều kiện này mà các phân khúc từ nhà rẻ, trung cấp đến cao cấp có cơ hội bung hàng. Ngược lại tại thời điểm hiện tại mặc dù tổng lượng cung dự án mới vẫn tương đối nhiều nhưng thủ tục để mở bán lại mất khá nhiều thời gian. Theo đó, điều kiện để ra hàng các dự án là phải thi công xong móng. Bởi vậy thời gian mở bán các dự án sẽ trầm lắng chừng 6 tháng – 1 năm so với trước đó.

Doanh nghiệp BĐS chờ đợi thời cơ tốt.

Dựa vào bức tranh thị trường địa ốc hiện tại, nhiều người cho rằng thị trường đang lao dốc. Nhưng thực tế số lượng giao dịch thành công lại chứng minh điều ngược lại. Theo báo cáo của một chủ đầu tư, sàn giao dịch tại Hà Nội đã có 1.650 giao dịch diễn ra thành công tính riêng tháng đầu năm 2018 tăng 13,8% so với tháng 12/2017. Điều này cũng lý giải rằng các doanh nghiệp đang chờ đợi thời cơ tốt nhằm hạn chế tối đa tình trạng bong bóng bất động sản diễn ra.

Tổng Giám đốc hệ thống Siêu thị dự án – Ông Nguyễn Thọ Tuyển chia sẻ dịp cận Tết, thị trường bất động sản ghi nhận phân khúc trung cấp của các dự án cũ chiếm tỷ lệ lớn trong doanh thu bán hàng của sàn. Theo đó dòng sản phẩm này đang cho thấy khả năng dẫn dắt thị trường tương đối tốt bởi lẽ nhu cầu phân khúc này vẫn tăng và chưa có tín hiệu giảm trong tương lai gần.

Giám đốc Tuyển cũng tiết lộ thêm, năm 2018 sẽ là năm chào đón sự bung hàng đa dạng của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS quen thuộc cùng nhiều tên tuổi mới đầy tiềm năng. Thực tế các dự án này đang khẩn trường hoàn thành thủ tục pháp lý để tiến hành mở bán.

Dưới góc nhìn và đánh giá của nhà tư vấn, Giám đốc Phòng nghiên cứu và tư vấn Savills Việt Nam – Bà Đỗ Thu Hằng cho rằng các chủ đầu tư có phần thận trọng hơn khi bung hàng trong năm 2018. Bởi lẽ trên thị trường bất động sản hiện này số lượng tồn đọng vẫn khá lớn nhất là phân khúc cao cấp. Vì lẽ đó việc ra hàng năm nay sẽ dè dặt hơn nhiều. Bên cạnh đó các chủ đầu tư sẽ đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng cũng như đa dạng trong các dòng sản phẩm. Bên cạnh phân khúc nhà ở thông thường, thị trường bất động sản năm 2018 sẽ chào đón nhiều dòng mới với những cơ hội đầu tư lâu dài chẳng hạn căn hộ hometel, condotel hay soho…

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You