Sân bay Phú Bài cần sớm được nâng cấp và mở rộng.

 Sân bay Phú Bài thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế được thiết kế với công suất 1,5 triệu lượt khách mỗi năm. Nhưng thực tế hiện nay sân bay đã đón hơn 1,75 triệu lượt khách. Dự tính đến năm 2020 con số này có thể tăng lên đạt từ 3 – 3,5 triệu lượt. Chính vì thế cần phải sớm đâu tư nâng cấp và mở rộng.

Vào ngày 22/03, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế chia sẻ đã có buổi làm việc cùng với Bộ Giao thông Vận tải bàn về vấn đề mở rộng và nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Phú Bài tọa lạc tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Trong buổi làm việc diễn ra vào chiều ngày 21 – 03 Chủ tịch UBND tỉnh – ông Nguyễn Văn Cao đã phát biểu Sân bay Phú Bài được thiết kế với công suất 1,5 triệu lượt khách mỗi năm. Nhưng thực tế lượng khách đã tăng lên 1,75 triệu lượt. Ngoài ra tốc độ tăng trưởng trung bình hành khách trong giai đoạn 2014 – 2017 đạt 15%/năm. Trong giai đoạn 2016 – 2020, với mức tăng trưởng từ 13 – 17% thì dự kiến đến năm 2020 con số ghi nhận được sẽ đạt 3 -3,5 triệu lượt và đến năm 2025 sẽ đạt 6,5 -7 triệu lượt mỗi năm.

Sân bay Phú Bài cần sớm được nâng cấp và mở rộng.
Sân bay Phú Bài cần sớm được nâng cấp và mở rộng.

Chủ tịch Cao nhấn mạnh, địa phương đã định hướng du lịch và dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn. Mục tiêu mỗi năm sẽ đón nhận khoảng 3 – 3,5 triệu lượt khách đến tham quan và phấn đấu đến năm 2020 tăng lên 5 triệu lượt khách. Mặc dù vậy, hệ thống hạ tầng và nha ga đáp ứng nhu cầu của du khách quốc tế lại chưa có, phải xen ghép với nhà ga nội địa. Ngoài ra, thực tế hiện nay sản lượng khai thác đã vượt qua công suất đã được thiết kế trước đó dẫn đến tình trạng quá tải nghiêm trọng sau năm 2017. Chính vì thế, việc đầu tư xây dựng mới nhà ga quốc tế, đường lăn, sân đỗ là cần thiết để phục vụ nhu cầu vận tải theo tình hình thực tế và quy hoạch được duyệt.

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải – ông Nguyễn Văn Thể cho rằng việc đầu tư sân bay Phú Bài có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển của khu vực nói chung và của tỉnh nói riêng. Thời gian vừa qua, Chính phủ cũng đã công bố quyết định phê duyệt, điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không cho giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trong đó bao gồm cả sân bay Phú Bài. Bên cạnh đó Bộ cũng đã đồng ý kế hoạch đầu tư Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP trong năm 2018. Hơn nữa, Bộ cũng cho biết sẽ khẩn trương thực hiện nhiều công việc liên quan đến Cảng hàng không Phú Bài. Ông Thể yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tiến hành nghiên cứu Quy hoạch điều chỉnh của Thủ tướng mới công bố để thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết của sân bay Phú Bài. Theo đó cần phải tiến hành đề ra hạng phục phát triển bền vững và lâu dài vào quy hoạch chi tiết, cụ thể.

 

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You