Pháp lý của condotel lần đầu tiên được bốn bộ đưa ra bàn bạc.

 Vào ngày 16/03 đại diện của bốn bộ bao gồm Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tư pháp và Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch sẽ tiến hành họp bàn nhiều vấn đề nóng liên quan đến khung pháp lý của condotel.

Đây là sản phẩm bất động sản mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam, mặc dù vậy chỉ trong khoảng 2 năm trở lại đây phân khúc condotel đã nhanh chóng bùng nổ. Minh chứng là đã có hàng chục nghìn căn hộ condotel đã được bán ra trên thị trường BĐS Việt Nam.

Tuy nhiên về mặt pháp lý của condotel lại gặp nhiều trở ngại. Bởi lẽ nó chưa được đề cập trong các văn bản hành luật hiện hành. Ở thời điểm hiện tại, đã có nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra về vấn đề khách hàng đầu tư căn hộ condotel sẽ được cấp sổ đỏ với thời hạn vĩnh viễn.

Các chuyên gia trong ngành lại nhận định, sự phát triển mạnh mẽ và tốc độ của loại hình này đã khiến khung pháp lý của condotel chưa theo kịp với tình hình thực tế.

Về vấn đề này, Lãnh đạo của Bộ Xây dựng cũng đã nhiều lần bày tỏ quan điểm. Bên cạnh đó Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao cho ba bộ gồm Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài chính lập kế hoạch về khung pháp lý cho loại hình bất động sản mới nổi này.

Vào cuối năm, Bộ Tài nguyên Môi trường đã trình lên Chính phủ xem xét Dự thảo sửa Luật đất đai 2013. Theo đó bộ đã đề xuất 2 giải pháp để làm rõ tính pháp lý của condotel. Thứ nhất, với các công trình có chức năng dùng để ở thì xác định là đất ở và quy định thời hạn sử dụng đất là trong vòng 50 – 70 năm. Thứ hai là giữ nguyên theo quy định của Luật Đất đai xác định là loại đất thương mại dịch vụ và chủ đầu tư được phép chuyển nhượng quyền sử dụng trong thời hạn họat động và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Với mục đích tìm ra giải pháp để giải tỏa thắc mắc và tháo gỡ những vướng mắc cho nhà đầu tư khi đầu tư loại hình này, Trung tâm Tin tức VTV24 đã đồng tổ chức cùng Tạp chí Điện tử Diễn đàn Đầu tư BizLIVE và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hội thảo nghiên cứu về vấn đề “Đầu tư Condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp.”

Được biết hội thảo sẽ được tổ chức vào 13h30 ngày 16/03 sắp tới tại Trung tâm Hội nghị quốc tế FLC Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Hội thảo sẽ có sự góp mặt của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý như Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch. Ngoài ra còn có sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế, tổ chức tư vấn và các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản lớn…

 

Bình luận

Bình luận

PDF24 Tools    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You