Pháp lý cho Condotel sẽ được minh bạch khi sửa luật.

Trong buổi họp báo Chính phủ diễn ra vào 2/04, Thứ trưởng Bộ Xâ dựng – ông Lê Quang Hùng đã làm rõ nhiều thông tin liên quan đến pháp lý cho condotel.

Vào 2/4 vừa qua, trong phiên họp báo Chính phủ thưởng kỳ tháng 3, nhiều câu hỏi đề cập đến vấn đề việc xuất hiện loại hình sản phẩm bất động sản mới đó là condotel có làm ảnh hưởng đến luật và sửa luật hay không?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng – Ông Lê Quang Hùng cho rằng trước tiên cần phải xác định rõ ràng condotel thuộc loại hình gì đồng thời khi xuất hiện nó mang đến kết quả gì thì mới cân nhắc đến việc sửa luật. Theo đó trong Luật Du lịch, condotel được quy định là loại hình căn hộ du lịch lưu trú. Cụ thể có thể hiểu đây là một loạt các căn hộ cũng như biệt thự, khác sạn được sử dụng để lưu trú.

 Pháp lý cho Condotel sẽ được minh bạch khi sửa luật.
Pháp lý cho Condotel sẽ được minh bạch khi sửa luật.

Thứ trưởng Hùng chia sẻ thêm, điểm khác biệt của loại hình đó là nếu như trước đây khách sạn và biệt thự thuộc một chủ sở hữu. Nhưng hiện nay nó được chuyển hóa thành nhiều chủ thứ cấp. Câu hỏi đặt ra ở đây là “Liệu tình trạng này có dẫn đến việc thực hiện cấp quyền sở hữu cho các chủ thứ cấp hay không?” Hay “Lưu trú trong thời hạn ngắn thì không có vấn đề gì nhưng nếu thời gian kéo dài thì sẽ ra sao?” “Cơ sở hạ tầng liệu có đáp ứng được hay không?” Khi đưa ra những câu hỏi này ông Hùng đề nghị chúng ta cần phải xem xét kỹ lưỡng vấn đề pháp lý cho condotel.

Theo đó, ông Hùng cũng cho rằng, pháp lý cho condotel không chỉ được điều chỉnh trong Luật Kinh doanh BĐS mà còn phải thống nhất trong Luật Nhà ở và Luật Đất Đai…Như vậy trong thời gian tới các vấn đề sẽ được cân nhắc đồng thời có thể sẽ có luật để sửa các luật. Các yếu tố cần chú trọng cân nhắc chẳng hạn xác định quyền sở hữu thứ cấp chẳng hạn nếu quy định đây là loại hình lưu trú trong thời hạn ngắn thì cần thay đổi như thế nào.

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You