Pháp dự định đầu tư khu phức hợp cảng biển nước sâu tại Sóc Trăng.

Theo đó, tập đoàn International Development Consortium của Pháp đã đề xuất xây dựng khu phức hợp cảng biển nước sâu tại Sóc Trăng – Mekong ILDC với trị giá vốn đầu tư 136.500 tỷ đồng (tương đương 6 tỷ USD).

Đây là thông tin được tiết lộ bởi Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng – ông Trần Văn Chuyện trong cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải – ông Nguyễn Văn Thể vào ngày 12/03.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã chia sẻ cụ thể về vấn đề này, theo đó UBND tỉnh đã nhận được văn bản của một số nhà đầu tư đề xuất thực hiện xây dựng dự án khu phức hợp cảng biển nước sâu tại Sóc Trăng. Tiêu biểu là tập đoàn Internationla Development Consortium (ILDC) của Cộng hòa Pháp. Ông Chuyện đánh giá đây là một nhà đầu tư sở hữu ý tưởng tốt và có tiềm năng triển khai dự án tốt nhất.

Được biết, nhà đầu tư đến từ Pháp đã đề xuất đầu tư xây dựng khu phức hợp cảng biển nước sâu tại Sóc Trăng – Mekong ILDC với trị giá vốn đầu tư là 136.500 tỷ đồng (tương đương 6 tỷ USD). Dự án được triển khai bao gồm Cụm cảng biển, khu dịch vụ cảng và khu đô thị, công nghiệp gắn liền với cảng, nhu cầu sử dụng đất khoảng 6.000ha.

Theo đó dự án cụm cảng biển này sẽ được xây dựng với quy mô 4.000ha trong đó 2.000ha mặt nước để tiến hành thi công cầu cảng và 2000ha khu vực vận chuyển hàng hóa và neo đậu tàu, khu vực bãi trên bờ 500ha, khu đô thi và khu công nghiệp sở hữu diện tích 1.500ha. Nhà đầu tư ILDC cũng đã cam kết thời gian tiến hành khảo sát, thiết kế và phê duyệt dự án dự kiến kéo dài 18 tháng. Cùng với đó việc thi công cảng và khu khai thác nội địa sẽ được tiến hành trong vòng 7 năm và dự kiến sẽ đưa vào khai thác vào năm 2026.

Ngoài ra, trước đó Thủ tướng Chính phủ cũng đã chấp thuận về chủ trương bổ sung cảng biển Trần Đề vào quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển tại Việt Nam. Mặt khác cũng chỉ đạo phải ưu tiên huy động nguồn vốn ODA và nguồn vay ưu đãi được huy động từ những nhà tài trợ nước ngoài để tiến hành đầu tư và xây dựng dự án.

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You