Những căn nhà siêu mỏng siêu méo tại Hà Nội trông ra sao?

Từ thời điểm năm 2006, Hà Nội đã ban hành những quy định nhằm ngăn chặn tinh trạng những căn nhà siêu mỏng siêu méo tại Hà Nội. Tuy nhiên, qua mỗi năm, những ngôi nhà như thế ngày một nhiều.

Những căn nhà siêu mỏng siêu méo tại Hà Nội trông ra sao?
Những căn nhà siêu mỏng siêu méo tại Hà Nội trông ra sao?

Theo đó, TP Hà Nội quy định, những khu đất sở hữu diện tích dưới 15m2 chiều rộng mặt tiền và chiều sâu nhỏ hơn 3m so với chỉ giới xây dựng thì phải giữ nguyên hiện trạng không được phép xây dựng. Mặc dù vậy, những căn nhà siêu mỏng siêu méo tại Hà Nội trên những mảnh đất như thế vẫn tồn tại thậm chí là chẳng bị xử phạt.

Chủ sở hữu các công trình này lý giải rằng, quy định của Hà Nội không cho phép xây dựng công trình nhưng được phép giữ nguyên hiện trạng. Tuy nhiên việc giữ nguyên hiện trạng được tính từ thời điểm nào lại tùy thuộc vào sự biến hóa của chủ sở hữu. Chính vì lẽ đó mà hàng nghìn ngôi nhà siêu kỳ dị đã tồn tại giữa lòng Thủ đô.

Phần lớn các ngôi nhà như thế đều tọa lạc tại vị trí mặt phố, có điều kiện kinh doanh tốt do đó được tận dụng làm cửa hàng hoặc cho thuê. Một chủ sở hữu của một ngôi nhà hình tam giác với chiều rộng chưa đầy 2m2 được sử dụng làm quán nước tọa lạc trên đường Võ Chí Công chia sẻ, sau khi đất thổ cư của gia đình chị bị thu hồi để thực hiện mở rộng đường thì diện tích còn lại bị méo mó và nhỏ hẹp như hiện tại.

Chủ sở hữu này cũng cho biết, khu đất bên cạnh vuông vắn và đẹp hơn thì được cho thuê làm văn phòng với giá 20 triệu đồng/tháng. Còn phần diện tích nhỏ hẹp này thì được chị tận dụng xây dựng làm quán bán nước, đồ ăn sáng, buổi tối thì mở quán ốc và trông giữ xe cho văn phòng bên cạnh.

Mặc dù sở hữu diện tích nhỏ hẹp méo mó chưa đến 5m2 nhưng lại được khá nhiều người mong muốn thuê để kinh doanh cửa hàng quần áo với mức thuê thấp nhất là  5 triệu mỗi tháng. Do nhu cầu về mặt bằng tương đối lớn, dù với diện tích hạn chế nhưng những căn nhà siêu mỏng siêu méo tại Hà Nội này vẫn tồn tại tại các vị trí đường mở rộng, kéo dài, khu vực công cộng.

Theo ghi nhận, trải dài trên con đường trị giá nghìn tỷ trên đường Võ Chí Công tồn tại hàng chục ngôi nhà như thế.

Nói về việc TP Hà Nội sẽ tiếp tục nghiêm khắc xử phạt và thu hồi các diện tích đất vi phạm quy định về diện tích, chiều cao, kích thước hình học, một chủ sở hữu nhà kỳ dị trên đường Nguyễn Văn Huyên không quá lo lắng. Chủ sở hữu này cho biết: Thành phố chỉ thu hồi những ngôi nhà nằm tách biệt hoặc chiếm dụng diện tích đất công còn diện tích nhà ở của ông là liền kề nên sẽ không bị thu hồi. Trong trường hợp thu hồi thì cũng phải bồi thường thỏa đáng thì chủ sở hữu này mới chấp nhận.

>> Xem thêm: Ngạc nhiên với những căn nhà siêu mỏng tại TP Trà Vinh.

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You