Nhiều chung cư tại Hà Nội đưa dân vào ở nhưng chưa có Ban quản trị

Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại nhiều chung cư tại Hà Nội đã triển khai vận hành nhưng vẫn chưa thành lập Ban quản trị nhà chung cư. Cụ thể hiện Hà Nội vẫn còn tồn tại khoảng 270 cụm, tòa nhà chung cư thương mại vi phạm điều này.

Được biết, tính chung ở Hà Nội hiện có 688 cụm, tòa nhà chung cư thương mại đã chính thức đưa vào vận hành tập trung phần lớn ở các quận nội thành. Tuy nhiên trong quá trình kiểm tra, chỉ có 418 tòa nhà đã thành lập Ban quản trị nhà chung cư. Như vậy hiện tại vẫn còn 207 cụm và tòa nhà chung cư chưa tiến hành thành lập Ban quản trị.

Cụ thể trong tổng số 688 cụm và tòa chung cư thương mại thì chỉ có 137 tòa nhà được đầu tư xây dựng trước khi bàn hành Luật nhà ở năm 2005. Như vậy có 551 nhà xây dựng sau khi Luật Nhà ở có hiệu lực.

Nhiều chung cư tại Hà Nội đưa dân vào ở nhưng chưa có Ban quản trị
Nhiều chung cư tại Hà Nội đưa dân vào ở nhưng chưa có Ban quản trị

Danh sách nhiều chung cư tại Hà Nội vi phạm điều này trải dài tại các quận như Quận Ba Đình với 11 nhà, Quận Đống Đa với 9 nhà, Quận Hai Bà Trưng với 6 nhà, Quận Tây Hồ với 7 nhà, Quận Cầu Giấy với 30 nhà, Quận Thanh Xuân với 13 nhà, Quận Long Biên với 24 nhà, Quận Hoàng Mai với 34 nhà, Quận Bắc Từ Liêm với 31 nhà, Quận Nam Từ Liêm với 77 nhà….

Có nhiều nguyên nhân khiến các tòa nhà chưa thực hiện thành lập Ban quản trị. Theo đó nguyên nhân khách quan là do một số chung cư mới thực hiện xây dựng xong vẫn chưa đủ số hộ dân vào ở. Chính vì thế các tòa nhà này chưa đủ điều kiện để thành lập Ban quản trị. Về nguyên nhân chủ quan thì do nhiều cư dân vẫn thờ ơ không tham gia hội nghị do đó cũng không đảm bảo được tỷ lệ theo quy định.

Mặc dù vậy, nguyên nhân thường gặp và gây nhiều tranh cãi và tranh chấp nhất là do chủ đầu tư của tòa nhà chung cư đó cố tình chậm trễ trong việc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu. Cùng với đó chậm trễ bàn giao hồ sơ, công tác vận hành, quỹ bảo trì…nhằm trục lợi.

>> Xem thêm: “ Đầu tư đồng loạt đất đặc khu, sốt đất là đương nhiên”

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You