Nhật Bản đầu tư dự án thành phố thông minh tại Hà Nội.

 Vừa qua, tờ Nikkei có đăng tải thông tin, Chính phủ và hơn 20 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư dự án thành phố thông minh. Được biết dự án này sẽ được trang bị hệ thống giao thông tự động và các công nghệ tiết kiệm năng lượng. Theo đó dự án sẽ hoàn thành trước năm 2023.

Dự án thành phố thông minh này được triển khai với quy mô 310ha, nằm cách trung tâm Hà Nội chỉ 15 phút lái xe. Dự án thu hút sự tham gia đầu tư của hàng lọat các tập đoàn lớn của Nhật Bản. Có thể kể đến nhưu Sumitomo, Mitsubishi, công ty tàu điện ngầm Tokyo Metro…Đáng nói có thể Nhật Bản đầu tư dự án thành phố thông mình này sẽ có trị giá lên tới 4000 tỷ Yên, khoảng 37,3 tỷ USD. Được biết đây chính là dự án lớn nhất mà Nhật Bản thực hiện đầu tư ở nước ngoài.

Nikkei cũng cho biết, nguồn vốn này sẽ được huy động từ tiền do chính các công ty kêu gọi, nguồn vốn ODA của Nhật Bản và vốn từ Chính Phủ Việt Nam. Theo đó đối tác bên phía Việt Nam tham gia đầu tư là Tập đoàn BRG.

Liên doanh Tập đoàn Sumitomo và BRG Group đã thỏa thuận sẽ tiến hành thực hiện giai đoạn 1 của siêu dự án này vào tháng 10/2018 với trị giá vốn đầu tư là 1 tỷ USD. Dự kiến trong giai đoạn 1 dự án sẽ giới thiệu ra thị trường 7.000 căn hộ chung cư cùng nhiều hạng mục thương mại khác sẽ được hoàn thành vào năm 2019.

Việc Nhật Bản đầu tư dự án thành phố thông minh tại Hà Nội bao gồm công tác thiết kế được đảm nhận bởi Công ty Kiến trúc Nikken Sekkei. Theo đó dự án sẽ được trang bị xe bus tự hành, hệ thống ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng. Không gian xanh sẽ được lựa chọn trồng cây anh đào – loài hoa đặc trưng của Nhật Bản. Về phần xe bus và các trạm sạc cho xe điện sẽ được cung cấp bởi hãng Mitsubishi Heavy.

Ngoài ra, hãng Panasonic và KDDI sẽ mang tới những thiết bị thông minh giúp tiết kiệm năng lượng. Còn hãng Daikin Industires sẽ thực hiện sản xuất hệ thống điều hòa nhiệt độ phù hợp với khí hậu ẩm của Thủ đô.

Bên cạnh đó, thông tin cũng được tiết lộ, các tòa nhà dân cư sẽ được bán với mức giá phù hợp với hầu bao của giới thu nhập trung bình. Theo đó mỗi căn hộ sẽ có giá bán từ 10 – 15 triệu Yên. Hơn nữa trong thành phố thông mình này sẽ có hệ thống siêu thị của Aeon và Summit.

Thông tin về việc doanh nghiệp và Chính phủ Nhật Bản đầu tư dự án thành phố thông minh tại Hà Nội đã được Tập đoàn BRG bật mí trước đó. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Việt Nam tới Nhật Bản, thỏa thuận hợp tác phát triển các dự án đô thị Nhật Tân – Nội Bài đã được kí kết giữa Hà Nội, Tập đoàn BRG và Sumitomo. Sự hợp tác này nhằm xây dựng một thành phố thông minh hiện đại bậc nhất khu vực Đông Nam Á được thực hiện tại phía Bắc Hà Nội. Dự án được đầu tư với tổng giá trị hơn 4 tỷ USD.

Theo đó giá trị đầu tư này có sự chênh lệch khá lớn giữa con số 37,3 tỷ USD mà tờ Nikkei đã đưa tin?

 

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You