Nhà xây sai phép sẽ không bị tháo dỡ với 6 điều kiện.

Bộ Xây dựng mới công bố Thông tư 03/2018/TT-BXD hướng dẫn áp dụng Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng cũng như kinh doanh BĐS, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà, công sở….Trong đó bao gồm cả những điều kiện nhà  xây sai phép sẽ không bị tháo dỡ…Theo đó thông tư sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 12-06.

Như vậy, với hành vi nhà xây sai phép, hay xây dựng mà không xin giấy phép xây dựng trong khi quy định phải có giấy phép, xây dựng không đúng với thiết kế được phê duyệt, xây dựng sai quy hoạch xây dựng được phê duyệt hoặc thiết kế đô thị được phê duyệt với trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng không chỉ chịu mức xử phạt hành chính mà các đơn vị sai phạm buộc nộp lại số lợi thu bất hợp pháp. Nội dung này được quy định tại khoản 9 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ- CP. Theo đó, để áp dụng biện pháp xử lý này các đơn vị vi phạm cũng như công trình vi phạm phải đáp ứng được những biện pháp sau:

Nhà xây sai phép sẽ không bị tháo dỡ với 6 điều kiện

-Hành vi vi phạm xảy ra trong thời gian từ 4/1/2008 và đã chấm dứt trước ngày 15/1/2018 tuy nhiên đến sau ngày 15/1/2018, vi phạm này mới được phát hiện hoặc phát hiện trước thời gian này và sở hữu một trong các văn bản sau: Biên bản vi phạm hành chính, Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả hoặc Quyết định áp dụng bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả.

– Công trình đó không vi phạm chỉ giới xây dựng.

– Nhà xây sai phép nhưng không làm tác động tiêu cực tới các công trình lân cận.

– Không xảy ra tranh chấp tại vị trí thực hiện dự án.

– Dự án sai phạm được xây dựng trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp.

– Đến này, nó phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan chức năng có thẩm quyền chấp thuận.

Theo đó, kể từ ngày 15/1/2018, các cá nhân và tổ chức tiến hành xây dựng nhà nhưng có hành vi vi phạm nằm trong các trường hợp tại Khoản 1 Điều này sẽ không phải áp dụng các biện pháp buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp như nêu ở trên.

Bên cạnh đó, từ ngày 15/1/2018, các cá nhân và tổ chức sở hữu nhà xây không đúng nội dung giấy phép, hay xây dựng không đúng nội dung trong giấy phép, không có giấy phép hay không đúng thiết kế và quy hoạch đã phê duyệt sẽ không phải nộp lại số lợi bất hợp pháp  mà phải tiến hành tháo dỡ công trình này.

 

 

 

Bình luận

Bình luận

PDF24 Creator    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You