Nhà ở xã hội đang chờ đợi vốn ưu đãi.

 Mặc dù trong 2 năm qua, Thủ tướng Chính phủ liên tiếp ban hành các quyết định về lãi suất ưu đãi 4,8% mỗi năm với loại hình nhà ở xã hội nhưng tính hết năm 2017, không hề có dự nợ tín dụng nào với loại nhà ở này tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Câu hỏi được đặt ra tại sao việc thực hiện chính sách lãi suất cho vay đối với loại hình nhà ở xã hội là chưa được triển khai? Lý giải là do trên thực tế từ việc ra quyết định phân bổ ngân sách đến việc thực hiện đều chậm trễ.

Mặc dù có tiền nhưng vẫn chưa được triển khai.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM – ông Lê Hoàng Châu cho biết, Luật nhà ở quy định rõ ràng người mua, người thuê mua nhà ở xã hội và chủ đầu tư đều thuộc danh sách đối tượng được hưởng ưu đãi về tín dụng. Mặc dù vậy, sau khi Luật nhà ở có hiệu lực thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phê duyệt Chương trình mục tiêu phân bổ vốn đầu tư phát triển giai đoạn 2016 – 2020 bao gồm 21 chương trình. Trong đó lại không hề có nội dung đề cập đến thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

Chủ tịch Châu phát biểu rằng thực tế chính sách ban hành nhanh nhưng việc phân bổ ngân sách lại chậm chạp. Thực tế không bố trí ngân sách thì không có vốn để triển khai. Bên cạnh đó phải đưa nhà ở xã hội vào danh mục thì Chính phủ mới bố trí ngân sách chi cho loại hình này được.

Đến tận ngày 26/4/2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới có văn bản gửi Chính phủ về phương án phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020. Với phần vốn còn lại Chính phủ đã chấp nhận bổ sung 2000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội. Được biết một phần tiền trong số đó sẽ được giành cho việc thực hiện chính sách nhà ở xã hội đến năm 2020.

Như vậy, chính sách nhà ở xã hội cũng không được sử dụng hết 2.000 tỷ đồng đó. Thực tế chỉ được hưởng phần dư sau khi đã thực hiện chính sách cho những người có công. Tính đến nay, Ngân hàng chính sách xã hội đã chi 740 tỉ đồng để tiến hành chính sách đối với người có công. Về nguyên tắc thì phần dư còn lại là 1.260 tỷ đồng sẽ được giành cho chính sách nhà ở xã hội.

Nhưng tính đến hết năm 2017 thì chưa có bất kì dư nợ nào về loại hình nhà ở này tại Ngân hàng chính sách xã hội. Do đó khi bố trí được nguồn vốn mà vẫn không thực hiện được.

Việc thực hiện chính sách chậm trễ, người mua nhà đã phải trả lãi suất cao tới 9-10%/năm hoặc lãi suất ưu đãi từ chủ đầu tư là 7%/năm.

Thực hiện chính sách nhà ở xã hội chậm chạp, chủ đầu tư gặp bất lợi.

Đối với các doanh nghiệp đầu tư, Luật nhà ở có quy định, họ cũng là đối tượng được hưởng ưu đãi lãi suất và nguồn tín dụng nhà ở xã hội. Nhưng từ ngày 1/6/2016, các chủ đầu tư lại không được tiếp tục nhận ưu đãi nhà ở xã hội tính cả những dự án đang được đầu tư dở dang. Do đó mà nhiều doanh nghiệp đã phải đầu tư hàng ngàn căn nhà ở xã hội bằng nguồn vốn của công ty.

Đại diện của một doanh nghiệp BĐS bày tỏ quan điểm: Nhu cầu về loại hình nhà ở này luôn cao do đó khi đầu tư loại hình này mà không nhận được ưu đãi vốn từ nhà nước thì không hẳn doanh nghiệp sẽ không có lãi. Nhưng nhiều người mua nhà không thể tiếp cận các chính sách đó thay vào đó phải vay thương mại với lãi suất cao trong khi khả năng tại chính chưa cao. Do vậy số lượng người mua nhà có khả năng tiếp cận lại bị giảm xuống. Lúc này doanh nghiệp sẽ thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà trong thời hạn quy định nên mức lợi nhuận bị thu hẹp.

Minh chứng là Công ty CP Đầu tư Hải Phát đã thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất cho dự án The Vesta. Do đó người mua nhà chỉ phải trả lãi sất ngang bằng với chính sách của Chính phủ là 5% trong thời hạn 10 năm. Như vậy phần lãi suất vượt sẽ được doanh nghiệp đầu tư hỗ trợ.

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You