Nhà dưới 400 triệu đồng tại Hà Nội được đề xuất xây dựng.

Chủ tịch Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã đề xuất Chính phủ để chấp thuận cho thành phố thực hiện xây dựng các căn nhà có diện tích 35 – 40m2 và sở hữu mức giá từ 200 – 400 triệu đồng mỗi căn. Như vậy,  nhà dưới 400 triệu đồng tại Hà Nội sẽ là một lựa chọn mới cho nhiều người dân.

Vào ngày 24/4 đã diễn ra buổi Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo thành phố Hà Nội với các đại biểu dự Đại hội Công đoàn TP lần thứ XVI. Trong Hội nghị, nói về điều kiện phúc lợi nhà ở cho đối tượng công nhân, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, nhu cầu nhà ở của đối tượng này là chính đáng, nhiều năm trở lại đây thành phố đã và đang quan tâm vấn đề này.

Không chỉ tiến hành cải tạo, nâng cấp các khu nhà ở hiện có, thành phố sẽ tích cực kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện xây mới và bổ sung thêm khu nhà ở cho công nhân ở các KCN Quang Minh, Bắc Thăng Long…

Để có nhà dưới 400 triệu đồng tại Hà Nội, khoảng giá từ 200 – 400 triệu mỗi căn, Chủ tịch Chung cho biết, thành phố sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính Phủ chấp thuận để thành phố thực hiện đầu tư các căn nhà từ 35 – 40m2.

Chủ tịch Chung cho rằng, mặc dù sở hữu diện tích nhỏ nhưng nếu được thiết kế gọn gàng và khoa học thì vẫn đảm bảo được sinh họat hàng ngày. Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ xây dựng chương trình cho công nhân vay vốn với lãi suất thấp trong thời hạn lâu dài…

Nhà dưới 400 triệu đồng tại Hà Nội được đề xuất xây dựng.
Nhà dưới 400 triệu đồng tại Hà Nội được đề xuất xây dựng.

Thời điểm trước đó, nhiều chuyên gia trong ngành xây dựng cũng nhận định, với điều kiện hiện nay, nếu có chủ trương thành phố hoàn toàn có thể đẩy mạnh phát triển các dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân và các đối tượng có thu nhập thấp.

Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học xây dựng Hà Nội – PGS.TS Nguyễn Văn Hùng nêu quan điểm, với điều kiện như hiện thanh, việc xây dựng nhà dưới 400 triệu đồng tại Hà Nội với diện tích từ 25 – 30m2 sở hữu độ cao khoảng 4 tầng và trang bị đầy đủ các trang thiết bị nội thất không cần lắp đặt thang máy hoàn toàn khả thi.

Cùng quan điểm, Trưởng bộ môn công nghệ và quản lý xây dựng, trường ĐH Xây Dựng – PGS.TS Nguyễn Đình Thám cho rằng, yếu tố quan trọng nhất để đưa các kế hoạch và chủ trương này đi vào thực tiễn là lãnh đạo thành phố, các doanh nghiệp có thực sự quyết tâm thực hiện hay không?

Theo đó, PGS.TS Thám cũng gợi ý, thành phố nên tập trung vào các đối tượng có thu nhập thấp như công nhân, lao động thì sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Ngoài ra, mặc dù quỹ đất tại Thủ đô thường đắt đỏ hơn so với các khu vực khác, tuy nhiên đất đai thuộc sở hữu của toàn dân do đó để phát triển thành công dự án này thì Chính phủ hay Hà Nội có thể xây dựng các chính sách mới chẳng hạn không tính tiền thuế đất cao,hay  không tính tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất cao…Bằng cách này sẽ khiến cho giá của nhà sau khi hoàn thiện sẽ thấp hơn nhờ đó đáp ứng được nhu cầu về nhà ở của người dân..

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You