Người Nhật làm nhà gỗ không cần dùng đinh như thế nào?

 Nhật Bản vốn là quốc gia nổi tiếng với những ngôi nhà gỗ đẹp và chắc chắn có thể chịu được mọi rung chấn của động đất. Nhưng nhiều người sẽ bất ngờ việc người Nhật làm nhà gỗ nhưng không sử dụng một cái đinh nào.

Kỹ thuật làm nhà này của người Nhật xưa có tên là “Kanawatsugi” dịch ra là kỹ thuật ghép mộng gỗ. Kỹ thuật này tương đối phức tạp do đó đòi hỏi sự tinh vi và sự chính xác cực cao. Chính vì thế mà người Nhật làm nhà gỗ đã không cần sử dụng đinh hay keo dính hoặc bất kì công cụ nào khác.

Quan niệm của người Nhật xưa cho rằng “Kanawatsugi” là kĩ thuật làm nhà mang đậm triết lý âm dương. Theo đó đầu khúc gỗ có âm dương, dường như giữa hai đầu gỗ có “ngôn ngữ chung” khiến chúng ôm khít vào nhau. Thực tế là người Nhật làm nhà gỗ thường ghép gỗ với một thanh gỗ lồi hay còn gọi là mộng gắn với một thanh gỗ lõm gọi là lỗ mộng. Sau khi ghép lại chúc có thể gắn chặt với nhau khó có thể tháo gỡ.

Kỹ thuật này tưởng chừng đơn giản nhưng thực hiện khá phức tạp. Cũng bởi vậy mà ngôi nhà của người Nhật có thể đứng vững trước phong ba bão táp, trước những cơn rung chấn của động đất trường tồn hàng trăm năm. Điều thú vị là ngôi nhà không hề bị mục nát hay lỏng lẻo mặc dù không sử dụng bất kì một cái đinh nào.

Người thợ mộc thời xưa thực hiện theo kỹ thuật này được người Nhật gọi là Miyadaiku. Họ đều sở hữu đôi bàn tay làm nghề khéo léo và tinh vi đến từng chi tiết nhỏ.

 

Ngôi nhà vẫn chắc chắn và trường tồn chỉ bằng việc ghép các thanh gỗ với nhau mà không cần sử dụng công cụ gì.

 

Người Nhật làm nhà gỗ có thể tồn tại hàng trăm năm mà không có dấu hiệu mục nát hay thiếu chắc chắn.

 

Việc sử dụng các mấu gỗ lồi lõm giúp gắn kết các thanh gỗ chắc chăn hơn. Kĩ thuật này yêu cầu sự tinh xảo đạt độ chính xác đến từng milimet.

Thực hiện được kỹ thuật này không phải là điều dễ dàng do đó người thợ mộc phải là người kiên trì và tay nghề giỏi.

 

Kỹ thuật ghép gỗ độc đáo này được người Nhật truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

 

Các khớp nối chặt chẽ và đạt độ chính xác cực cao.

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Bình luận

www.pdf24.org    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You