Mua nhà trên giấy cần lưu ý những điều gì?

Việc mua nhà ở sẽ hình thành trong tương lai  ngày càng xuất hiện nhiều nhất là tại phân khúc chung cư. Vậy khi mua nhà trên giấy thì cần quan tâm đến những điều gì?

Khi bán nhà trên giấy, các doanh nghiệp cần phải có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng và được Sở Xây dựng thông báo dự án đáp ứng được các điều kiện theo quy định. Tho đó, văn bản xác nhận dự án đáp ứng được các điều kiện bán trong tương lai sẽ được cấp bởi Sở Xây dựng.

Văn bản này có ý nghĩa quan trọng trong việc  chứng minh dự án đã hoàn thành đủ hồ sơ pháp lý và thi công xong phần móng. Lúc này, chủ đầu tư hoàn toàn được phép huy động vốn từ khách hàng. Như vậy, một công trình muốn được Sở Xây dựng công bố đáp ứng đủ điều kiện huy động vốn phải là công trình sắp bước vào thi công phần thân.

Trong trường hợp chủ đầu không giao nhà theo đúng kế hoạch, tổ chức tín dụng sẽ thay thế chủ đầu tư bồi thường thiệt hại cho những khách hàng đã mua nhà trên giấy thông qua chứng thư bảo lãnh. Được biết, chứng thư bảo lãnh bao gồm 2 loại đó là cho vay tín chấp và cho vay có tài sản đảm bảo.

Mua nhà trên giấy người mua cần lưu ý những điều gì?
Mua nhà trên giấy người mua cần lưu ý những điều gì?

Quy định trong Điều 56, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi chính thức có hiệu lực từ năm 2015 cho biết: Trước khi tiến hành bán nhà hình thành trong tương lai, chủ đầu tư dự án phải được bảo lãnh nghĩa vụ tài chính bởi ngân hàng thương mại. Theo đó, nếu chủ đầu tư không thực hiện giao nhà theo đúng tiến độ, người mua nhà trên giấy được phép yêu cầu ngân hàng hoàn lại số tiền ứng trước cùng các khoản tiền khác theo hợp đồng đã ký trước đó.

Như vậy, khách hàng cần phải biết rằng các doanh nghiệp phải đáp ứng được hai tiêu chí sau thì mới được bán nhà hình thành trong tương lai. Thứ nhất là phải được bảo lãnh tài chính bởi ngân hàng thương mại. Thứ hai nếu không muốn tiếp cận quy trình bảo lãnh thì doanh nghiệp đầu tư buộc phải hoàn thành công tác thi công mới được tiến hành bán.

Ngoài ra, để tránh những rủi ro đáng tiếc, người mua nhà trên giấy cần nắm bắt những thông tin sau đây:

-Lựa chọn nhà đầu tư uy tín, có năng lực tài chính tốt là những tiêu chí đầu tiên không thể bỏ qua. Theo đó các dự án mới đảm bảo thực hiện theo đúng tiến độ.

– Người mua cần đi khảo sát thực địa tại khu vực dự án được triển khai đồng thời tìm hiểu kỹ lưỡng các dự án mà chủ đầu tư cũng như đơn vị xây dựng đã từng thực hiện cùng như dự án bạn đang định mua. Bên cạnh đó cần liên tục cập nhật tiến độ dự án…

– Tìm hiểu xem bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt có đầy đủ các hạng mục trên phối cảnh 3D hay không?

– Ngoài ra, người mua cũng cần biết chính xác diện tích thực tế của dự án có tương ứng với diện tích được quy định trong quyết định giao đất được cơ quan có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư không. Bên cạnh đó, xem xét xem thời gian sử dụng đất là bao lâu?

– Cuối cùng cần phán đoán và tính toán tính khả thi cũng như thời gian hoàn thành của hạng mục, các dự án thành phần có nằm trong dự án tổng. Người mua cần hiểu rằng, thực tế nhiều dự án được bố trí thành nhiều dự án thành phần, trong đó mỗi thành phần lại được đầu tư bởi các đơn vị khác nhau.

>> Xem thêm: Thủ tục pháp luật khi xây căn hộ mini cần những gì?

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You