Mòn mỏi mua nhà ở xã hội từ gói tín dụng trị giá 1.000 tỷ đồng trong năm 2018.

 Chương trình cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội sẽ kéo dài, được biết trong năm 2018, gói tín dụng cho vay mua nhà ở có trị giá lên tới 1.000 tỷ đồng với mức lãi suất ưu đãi 4,8%/năm.

Sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, hàng nghìn người mua nhà ở xã hội đã chao đảo vì vướng mắc về vốn. Nhiều người còn chấp nhận từ bỏ cơ hội sở hữu nhà vì không có đủ khả năng trả nợ theo lãi suất thương mại.

Thời điểm sau đó, Chính phủ đã công bố Nghị định 100 năm 2015 về việc quản lý nhà ở xã hội, Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành thông tư hướng dẫn việc vay vốn. Mặc dù vậy, sau 2 năm, chính sách của Chính Phủ vẫn nằm im trên giấy. Nguyên nhân là do nhà nước chưa thực hiện bố trí đủ nguồn vốn ngân sách cho chính sách này.

Vừa qua, Chính phủ đã công bố kế hoạch giải nhân cho chương trình vay ưu đãi này trị giá lên tới 1.000 tỷ đồng. Được biết có 500 tỷ đồng là vốn nhà nước cấp, số còn lại là do ngân hàng tự huy động. Theo đó mức lãi suất cho vay ưu đãi trong năm nay được trình lên Chính phủ chấp thuận là 4,8%/năm.

 Mòn mỏi mua nhà ở xã hội từ gói tín dụng trị giá 1.000 tỷ đồng năm 2018
Mòn mỏi mua nhà ở xã hội từ gói tín dụng trị giá 1.000 tỷ đồng năm 2018

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội, ông Nguyễn Văn Lý nhấn mạnh: Chương trình này sẽ kéo dài, trong năm 2018, gói tín dụng sẽ trị giá 1.000 tỷ đồng. Cho đến nay, các thủ tục, giải pháp, quy trình thực hiện đã xây dựng xong và hoàn thiện. Đơn vị này đang sẵn sàng để thực hiện chương trình này.

Chính sách này chính là niềm vui của các cán bộ, công nhân viên chức trẻ tuổi, đặc biệt là những đối tượng có thu nhập thấp sẽ có cơ hội sử dụng nguồn vốn vay mới để thực hiện ước mơ mua nhà ở xã hội.

Dưới góc độ của một chủ đầu tư, Chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn đầu tư P.H – chủ đầu tư dự án P.H Complex Nha Trang – ông Trần Anh Tài chia sẻ, khi gói tín dụng 30.000 tỷ chấm dứt, đơn vị này vừa phải đẩy nhanh tiến độ của dự án đồng thời phải tìm phương án mới về vay vốn cho khách hàng.

Chủ tịch Tài nhận định, lượng vốn vay ưu đãi mua nhà ở xã hội trong chương trình lần này chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu vốn vay ưu đãi của thị trường năm 2018. Mặc dù vậy, chính sách này vẫn là một tín hiệu tích cực dành cho người dân và cả chủ đầu tư. Theo đó, họ sẽ nhanh chóng đẩy mạnh tiến độ thực hiện dự án, đảm bảo thời gian bàn giao theo đúng quy định và hợp đồng. Lấy dẫn chứng về dự án P.H Complex Nha Trang, ông Tài cho biết, đơn vị P.H vẫn luôn không ngừng nỗ lực hoàn thiện đầy đủ các tiện ích chẳng hạn Trung tâm thương mại, hầm thông minh, lối dạo bộ trên cao, khu vui chơi trẻ em, phòng tập gym và bể bơi….

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You