Kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư cần phải biết.

 Phần lớn các vụ hỏa hoạn xảy ra tại các tòa chung cư cao tầng làm nhiều người thiệt mạng là do ngạt khí, nhiễm khói độc. Bỏ túi những kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư dưới đây để bảo toàn tính mạng cho mình và người thân.

Mức độ nguy hiểm của hỏa hoạn.

Hỏa hoạn luôn là mối nguy hiểm dình dập tại tác tòa chung cư cao tầng. Từ trước đến nay đã có rất nhiều vụ cháy xảy ra, gần đây nhất là vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Carina Plaza ở Quận 8 làm 14 người thiệt mạng và 28 người khác bị thương. Có lẽ đây là vụ hỏa hoạn lớn nhất trên địa bàn thành phố trong 10 năm trở lại đây.

Phần lớn người chết đều do ngạt khói khí độc tạo ra do đám cháy. Lượng khói từ đám cháy mang theo nhiều loại khí độc chẳng hạn carbon monoxide làm cho nạn nhân bị thiếu hụt oxy đồng thời tổn thương hệ thần kinh. Do đó nó khiến cho nạn nhân rơi vào trạng thái hôn mê, ngất xỉu nghiêm trọng hơn là thiệt mạng. Được biết chỉ với hàm lượng 0,1% CO trong không khí cũng gây nguy hiểm tới tính mạng con người. Bên cạnh đó còn có khí độc hidro xyanua xuất hiện khi đốt cháy nhựa làm ảnh hưởng trầm trọng tế bào hô hấp. Hơn nữa đám cháy còn làm giảm nổng độ oxy có trong không khí…

Ngoài ra, số lượng người tử vong lớn một phần là do người dân thiếu kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư. Do đó trước tiên các gia đình cần tự ý thức trang bị các kỹ năng thoát hiểm và chuẩn bị các dụng cụ phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư cần phải biết.
Kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư cần phải biết.

Những kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư cần biết.

Dưới đây là 10 kỹ năng thóat hiểm khi cháy chung cư, mọi người nên tìm hiểu và trang bị cho bản thân.

  1. Trước khi phá cửa để thoát hiểm cần kiểm tra xem bên kia cửa có đang cháy hay không bằng cách dùng mu bàn tay áp vào cửa để kiểm tra độ nóng. Theo đó mọi người không nên sử dụng lòng bàn tay bởi có thể gây nên phỏng nếu cửa thực sự nóng.
  2. Phải thật bình tĩnh, tỉnh táo để quan sát và đánh giá vụ hỏa hoạn đối với căn hộ của gia đình. Nếu không thể thoát ra ngoài thì nhanh chóng đóng thật chặt cửa cùng với đó dùng băng dính để băng kín tất cả các khe cửa để tránh khói xâm nhập vào nhà. Hoặc sử dụng mặt nạ phòng độc hoặc khăn ướt khi cần thiết. Sau đó tiếp tục tìm giải pháp để thoát ra ngoài từ ban công hoặc phát tín hiệu chờ cứu hộ.
  3. Bĩnh tỉnh để xác định chính xác vị trí lỗi thóat hiểm để có thể tìm ra lối thóat nhanh hơn. Nếu không xác định được phương hướng, vị trí chính xác thì nên nhớ lối thoát hiểm thường được thiết kế bảng đèn sáng khu vực trần nhà.
  4. Không nên tốn thời gian để thu xếp và mang theo những vật giá trị hay thú nuôi trong gia đình thậm chí là tìm hiểu đám cháy xuất phát từ đâu. Vì điều này sẽ cưới đi tính mạng của bạn trong gang tấc.
  5. Nếu khói bao trùm cả hàng lang thì khi chạy ra tìm kiếm lối thoát hiểm hãy bò sát trên sàn nhà, bởi lẽ không khí sạch thường nằm thấp hơn khói độc. Phần lớn các vụ hỏa hoạn đều khiến nhiều người thiệt mạng là do khói độc chứ không phải do lửa.
  6. Tuyệt đối không trú ẩn tại phòng kín, phòng tắm hoặc WC bởi bạn sẽ gặp nguy hiểm hoặc chết ngạt.
  7. Nếu lửa cháy bén vào quần áo trên người bạn thì tuyệt đối không chạy phía trước nó sẽ làm cho ngọn lửa lớn hơn. Hãy bình tĩnh xử lý bằng cách nằm xuống đè lửa hoặc sử dụng các vật dụng khác dập tắt.
  8. Nếu không tìm được lối thoát hiểm hoặc lối thoái hiểm cũng bị cháy thì hãy thu gom những vật dụng mềm chẳng hạn vải, gối, chăn…Rồi nhanh trí sử dụng vật cứng đập vỡ cửa kính và ném hết các vật mềm xuống đất trước khi nhảy thoát thân để đảm bảo an toàn phần nào.
  9. Với những ngôi nhà cao tầng, nạn nhân có thể tìm cách thoát thân bằng cách di chuyển dần trên các mái nhà bên cạnh.
  10. Hãy ghi nhớ nếu đã thoát hiểm ra ngoài tuyệt đối không quay lại đám cháy.

 

 

Bình luận

Bình luận

PDF Creator    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You