Kiểm toán đất đô thị, đề xuất tăng thu 4.000 tỷ đồng.

 Khi tiến hành kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất đô thị giai đoạn 2013 – 2016 đã phát hiện nhiều sai sót tại 7 tỉnh thành được kiểm tra. Theo đó Kiểm toàn Nhà nước đề nghị giải quyết tài chính hơn 8.300 tỷ đồng. Trong số đó tăng thu ngân sách nhà nước của các dự án sau khi kiểm toán là gần 4.000 tỷ đồng.

Kiểm toàn Nhà nước đưa ra kết luận cho rằng việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của địa phương chưa thực sự đúng nhu cầu và tình hình sử dụng hiện tại. Kết quả này được đưa ra sau khi tiến hành kiểm toán quản lý đất đô thị tại các tỉnh trong đó có Hà Nội, Đồng Nai, TP HCM và Thanh Hóa…

Bên cạnh đó việc thiết lập, xác minh và phê duyệt quy hoạch chưa được triển khai tốt. Do vậy nhiều dự án khi triển khai chỉnh sửa hoặc tha đổi nhiều lần do trùng lặp quy hoạch không đồng bộ với quy hoạch chung.

Đặc biệt, một vài dự án sau khi được phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch tuy nhiên lại không lắng nghe và áp dụng những ý kiến chỉ đạo của bộ ngành liên quan chính vì thế một số chỉ tiêu đã thực hiện trái pháp luật. Chẳng hạn quy hoạch 1/500 không tuân thủ theo quy hoạch 1/2000 vẫn được phê duyệt do đó làm sai lệch quy hoạch chung.

Nhiều thành phố lớn tiến hành điều chỉnh quy hoạch nhưng không dựa trên quy hoạch chung. Điều này là vô cùng bất hợp lý. Phần lớn các dự án đều vượt số tầng, chiều cao tầng theo quy định hay tăng diện tích mặt sàn, phân chia diện tích căn hộ thành các không gian nhỏ hơn hoặc trang trị thêm những chức năng mới vào nhà ở tại các lô đất đô thị thương mại, văn phòng, giảm thiểu diện tích công cộng và cảnh quan xanh.

Cơ quan Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết thêm, nhiều địa phương tiến hành chọn chủ đầu tư mà không tuân theo hình thức đấu thầu hoặc đấu giá quyền sử dụng đất. Thay vào đó ban hành văn bản công nhận chủ đầu tư theo hình thức chỉ định thầu.

Về quy định Luật Đấu thầu thì việc làm này là trái với quy định hiện hành. Chính vì thế mà không xác định được giá thị trường. Cũng theo đó giá đất đô thị lại được tính toán theo phương pháp của địa phương đề nghị. Lúc này, mức giá thị trườn thường thấp hơn mức giá địa phương tính toán được. Từ đó làm thâm hụt và thất thoát ngân sách nhà nước.

Dựa trên tình hình thực tế, Cơ quan Kiểm toán Nhà nước kiến nghị thực hành giải quyết tài chính hơn 8.300 tỷ đồng. Sau khi xử lý sẽ làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước lên 4000 tỷ đồng. Bên cạnh đó cơ quan này cũng đề nghị các địa phương thẩm định và thiết lập lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tăng thêm. Cụ thể Kiểm toán Nhà nước đang tính toán dự kiến là 4.300 tỷ đồng.

Hơn nữa Bộ tài nguyên và môi trường cũng được yêu cầu phải nghiên cứu và tiến hành chia sẻ, hướng dấn phương pháp xác định giá đất đô thị tối ưu nhất. Bằng cách này có thể loại bỏ tình trạng mỗi địa phương, mỗi đơn vị lại sử dụng tùy tiện các phương pháp khác nhau..

 

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You