Khu công nghệ cao Đà Nẵng được đầu tư 249 USD.

 Tính đến nay, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận đăng kí đầu tư 10 dự án với quy mô vốn là 249 triệu USD với diện tích là 34,6ha bao gồm 3 dự án FDI 100% vốn Nhật Bản và 7 dự án huy động vốn trong nước.

Ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng chia sẻ dự án có quy mô vốn đầu tư là hơn 8.841 tỷ đồng sở hữu diện tích 1.500 ha bao gồm khu Công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung và khu phụ trợ.

Được biết khu công nghệ cao Đà Nẵng là một trong 3 khu công nghệ cao đạt cấp quốc gia. Được đánh giá là dự án có vị trí và quy mô diện tích mang tầm chiến lược cho sự phát triển của thành phố về phía Tây Bắc  để vươn mình trở thành khu đô thị công nghệ cao Đà Nẵng.

Tính đến nay, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận đăng kí đầu tư cho 10 dự án với quy mô vốn đầu tư là 249 triệu USD với diện tích là 34,6ha bao gồm 3 dự án FDI 100% vốn Nhật Bản và 7 dự án huy động vốn trong nước. Tại thời điểm hiện nay có 2 doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Nhật Bản kinh doanh lĩnh vực cơ khí đã chính thức đi vào thực hiện sản xuất. Theo đó doanh thu và giá trị xuất khẩu của 2 doanh nghiệp này đạt trên 65 tỷ đồng/năm.

Năm 2018, phát triển chủ đề “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” Ban quản lý Khu công nghệ cao thành phố đã phấn đấu để thu hút trên 4 dự án với quy mô vốn đầu tư trên 100 triệu USD. Cùng với đó nỗ lực thu hút đầu tư chiến lược có thương hiệu lớn trong lĩnh vực công nghệ cao, ưu tiên phát triển công nghệ sạch và tiết kiệm năng lượng sử dụng.

Mặc dù vậy, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng cũng chia sẻ hạ tầng kĩ thuật tại dự án cũng chưa thực sự đồng bộ về giao thông, hệ thống đèn điện chiếu sáng, môi trường, nhà máy xử lý nước thải giai đoạn 1…Do vậy vấn đề an ninh trật tự tại dự án chưa thực sự đảm bảo.

Thực tế mới chỉ có 10/18 tuyến đường nội bộ hoàn thiện thi công và bàn giao. Trong khi đó hệ thống kết  nối hạ tầng giao thông từ Khu công nghệ cao Đà Nẵng đến trung tâm thành phố và các khu vực xung quanh vẫn chưa hoàn thành. Cụ thể có tuyến xe buýt di chuyển đến dự án hay tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài…

Bên cạnh đó Ban Quản lý dự án cũng đề xuất thành phố phê duyệt cho Ban làm chủ đầu tư tất cả các công trình đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Mặt khác, điều chuyển Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng Khu công nghệ cao về trực thuộc quản lý của Ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Ngoài ra UBND Đà Nẵng cũng tiến hành kiểm tra và đẩy nhanh tiến độ quy hoạch khu vực phía Tây với các tiện ích về cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng quá trình phát triển của khu vực, kết nối giao thông với Cảng Liên Chiểu, nhà ga đường sắt, tuyến đường cao tốc và các cơ sở giáo dục,  y tế, trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí…Đồng thời nhanh chóng tiến hành xây dựng Nút giao thông khác mức tại lối vào dự án giữa tuyến La Sơn – Túy Loan và lối vào đường trung tâm của khu dự án.

 

 

 

 

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You