Hiệp hội Bất động sản TPHCM đề xuất sửa đổi nhiều điều luật.

  Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết việc sửa đổi, bổ sung một số điều luật của luật Xây dựng 2014, luật Nhà ở 2014 và luật Kinh doanh bất động sản 2014, luật Quy hoạch đô thị 2008 là cần thiết phù hợp với tình hình thực tế hiện nay và trong tương lai.

Thực tế quá trình thực hiện 4 luật kể trên và các điều luật về đầu tư, kinh doanh…thể hiện rõ nhiều bất cấp và không hợp lý chẳng hạn thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng còn kéo dài, điều kiện cấp giấy phép xây dựng với một số đối tượng công trình chưa phù hợp với thực trạng đang diễn ra.

Ngoài ra, quy trình cấp phép xây dựng cũng như thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật phải quy định trong “một quy trình – thủ tục hành chính” nhưng thực tế lại bị chia làm 3 quy trình – thủ tục hành chính hoặc tình trạng phân cấp thẩm quyền xét duyệt thiết kế cơ sở, kỹ thuật chưa phù hợp. Bên cạnh đó cũng chưa có hành lang pháp lý cho sản phẩm BĐS du lịch nghỉ dưỡng như condotel, nhà phố, biệt thự…

Hơn nữa, theo Hiệp hội bất động sản TPHCM, một số quy định về đất ở, quyết định chủ trương đầu tư chưa thực sự thống nhất và đồng bộ. Mặt khác, một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhưng không đáp ứng được các điều luật của Luật Đầu tư, điều kiện đầu tư kinh doanh với một số ngành nghề tỏ ra khá phức tạp. Bên cạnh đó việc tiến hành lựa chọn tư vấn xây dựng quy hoạch chưa phù hợp với tình hình thực tế…

Hiệp hội Bất động sản TPHCM đề xuất sửa đổi nhiều điều luật.
Hiệp hội Bất động sản TPHCM đề xuất sửa đổi nhiều điều luật.

Theo đó đơn vị này đã đề xuất bổ sung thêm đối tượng được miễn đăng kí giấy phép xây dựng. Các đối tượng đó bao gồm công trình xây dựng thuộc dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được xét duyệt và được cơ quan chuyên môn đánh giá, thẩm định và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận đầu tư.

Ngoài ra còn có công trình nhà ở đơn lẻ của các cá nhân hoặc gia đình tại khu vực đô thị đã sở hữu kế hoạch quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc thiết kế đô thị được chấp thuận. Bên cạnh đó, một số công trình quảng cáo, công trình được đầu tư với quy mô nhỏ cũng thuộc đối tượng này. Điều này đảm bảo giảm thời gian và thủ tục cấp giấy phép với những công trình có quy mô đầu tư nhỏ, đơn giản hoặc đã được kiểm soát về quy hoạch và thiết kế bởi cơ quan nhà nước.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng nêu lên sự bất cập thực tế. Hiện dân số của thành phố là gần 13 triệu dân bao gồm 3 triệu người nhập cư. Hầu hết những người nhập cư đều có nhu cầu thuê phòng trọ hoặc nhà trọ…Bên cạnh đó theo thống kế tại 17 khu chế xuất, khu công nghệ đã có 274.622 công nhân, lao động. Trong số đó có tới 69% là người tỉnh khác trong khi đó chỉ có 8,54% có chỗ ở tại các khu nhà lưu trú chính quy. Còn lại hơn 90% phải thuê phòng trọ hoặc nhà trọ dân lập để lưu trú. Chưa kể đến có tới 500.000 sinh viên đang học tập tại địa bàn thành phố. Trong đó 80% là người đến từ tỉnh khác hầu hết phải thuê phòng trọ hoặc nhà trọ dân lập.

Chính vì thế, Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng đề xuất sửa đổi luật Nhà ở 2014 nhằm khuyến khích các doanh nghiệp BĐS đầu tư phát triển nhà ở xã hội theo hình thức phòng trọ, nhà trọ cho thuê.

Đơn vị này cho biết, theo Luật Nhà ở 2014, người nước ngoài được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Mặc dù vậy, hiện tại người nước ngoài vẫn chưa được thực hiện đầy đủ quyền của chủ sở hữu chẳng hạn chưa được cấp quyền bán lại nhà cho người Việt Nam hoặc cá nhân nước ngoài mà chỉ được phép thực hiện bán lại cho chủ đầu tư…Chình vì thế luật mới cũng cần nới rộng quyền của chủ sở hữu nhà ở với tổ chức và cá nhân người nước ngoài.

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You