Hà Nội sẽ cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp nhỏ lẽ đã làm nhà ở?

 Được biết, Hà Nội có thể sẽ cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp xen kẹt, nhỏ lẻ nhưng chủ sở hữu đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng để làm nhà ở.

Trong Báo cáo sau khi rà soát hơn 132.000 ha đất nông nghiệp tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội, UBND thành phố đã kịp thời phát hiện 744 ha đất nông nghiệp vi phạm về xây dựng. Với 30.000 ha đất công, thành phố cũng phát hiện có 665 ha đất sử dụng vi phạm.

Hết năm 2017, tổng số trường hợp được thành phố xử lý và giải quyết chỉ được 279  ha chiếm 37,5% với  đất nông nghiệp và 163ha đất công, đất chưa sử dụng bị lấn chiếm đạt 24,6%. Như vậy vẫn còn gần 1000 ha cả đất nông nghiệp lẫn đất công vẫn chưa được xử lý trong vi phạm xây.

Theo đó UBND các cấp và các sở ngành liên quan đã phối hợp cùng Sở tài nguyên và môi trường Hà Nội để nhìn nhận cũng như phân loại các vi phạm để đưa ra phương án và báo cáo cho UBND thành phố. Bên cạnh đó, UBND cấp huyện sẽ đảm nhiệm trách nhiệm thanh tra và kiểm tra cũng như phát hiện hành vi vi phạm và thực hiện các biện pháp để phục hồi tình trạng đất ban đầu…

UBND Hà Nội sẽ xem xét và tạo điều kiện để cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp với những hộ dân đã làm nhà.

Riêng với những trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng không đúng quy định để làm nhà nhưng dựa trên thực tế phù hợp với quy hoạch chung đồng thời không xảy ra tranh chấp thì Hà Nội có thể sẽ cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp này. Theo đó các hộ dân sẽ có cơ hội để tạo lập hồ sơ, kê khai đăng kí để làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Năm 2017, sau khi tiến hành kiểm tra 17.442 công trình xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội đã phát hiện 1.916 công trình vi phạm. Trong số đó có 765 công trình không có giấy phép xây dựng, 334 công trình sai phép, sai quy hoạch và không đúng với thiết kế. Ngoài ra có tới 748 công trình xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm, đất nông nghiệp, lâm nghiệp. Những quận ven đô và huyện ngoại thành chứng kiến nhiều trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp đất công. Có thể kể đến như Đông Anh, Hoài Đức, Hoàng Mai, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Sóc Sơn, Thanh Trì…

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You