Giải tỏa chợ Tôn Thất Đạm vẫn chưa được tiến hành.

 Phó chủ tịch UBND Quận 1 chia sẻ việc giải tỏa chợ Tôn Thất Đạm tại Quận 1 vẫn chưa được tiến hành theo kế hoạch mà thành phố giao phó bởi còn nhiều vướng mắc.

Ông Hòa chia sẻ, Quận 1 hiện có 5 chợ truyền thống và 3 chợ tạm. Được biết 3 chợ tạm đều không đủ điều kiện tồn tại, thuộc diện phải chấm dứt họat động. Trong đó có chợ Tôn Thất Đạm đã có văn bản của UBND thành phố trong việc giải tỏa chấm dứt họat động sau dịp Tết Nguyên Đán năm 2017. Mặc dù vậy cho đến này việc giải tỏa chợ Tôn Thất Đạm vẫn chưa được thực hiện. Nguyên do là vướng mắc về vấn đề quy định hỗ trợ di dời cải tạo chợ.

Phó chủ tịch UBND Quận 1 cho biết thêm: Từ năm 2007, thành phố đã ban hành Quyết định số 06 về việc di dời và cải tạo chợ. Căn cứ theo quyết định này nếu thực hiện chấm dứt họat động chợ, các hộ kinh doanh sẽ được hỗ trợ 30% lợi nhuận của một năm sau thuê. Thực tế thì các hộ kinh doanh ở đây lại đang thực hiện đóng thuế khoán trên doanh thu do đó không xác định chính xác được lợi nhuận để tính toán khoản hỗ trợ.

Hơn nữa, sau 11 năm, nhiều điều khoản của Quyết định cũng không còn phù hợp với thực tế của Quận 1 do đó việc thực hiện khó được triển khai. Do đó, UBND Quận 1 cũng đã có kiến nghị với thành phố để tính toán lại dựa trên kết quả khảo sát thực tế để điều chỉnh Quyết định số 06 theo hướng hỗ trọ chi phí di dời chợ theo tỉ lệ % trên doanh thu.

Ngoài ra việc giải tỏa chợ Tôn Thất Đạm cũng gặp khó khăn khi Quận 1 không có mặt bằng để bố trí cho các tiểu thương kinh doanh. Cùng với đó UBND Quận 1 đã kết hợp cùng Sở Công Thương để giới thiệu cho tiểu thương thuộc chợ Tôn Thất Đạm một số chợ vẫn trống mặt bằng.

Được biết, chợ Tôn Thất Đạm bao gồm hơn 200 hộ, sạp kinh doanh được bày bán hoàn toàn trên lòng đường Tôn Thất Đạm. Các ngành kinh doanh bao gồm thực phẩm, ăn uống, thời trang…Theo đó, theo khảo sát có tới hơn 90% hộ kinh doanh đạt mức doanh thu trên 1 tỉ đồng mỗi năm, số còn lại đạt mức doanh thu dưới 100 triệu đồng mỗi năm.

Không chỉ riêng quận 1 mà phần lớn các quận huyện khác cũng thành phố cũng gặp phải nhiều khó khăn khi thực hiện giải tỏa chợ tạm. Ngoại trừ chợ Tôn Thất Đạm là đối tượng phải giải tỏa theo quyết định của thành phố, còn khoảng vài chục chợ tạm trên địa bàn vẫn đang họat động bình thường chờ quyết định chỉnh trang đô thị đồng thời kết hợp giải tỏa bàn giao mặt bằng.

 

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You