Giải mã xu hướng giá đất nền tăng phi mã từ Bắc vào Nam?

 Được biết từ Cần Thơ đến Nha Trang, Đà Nẵng và miền Bắc gồm Hà Nội và Hải Dương… giá đất nền đều có xu hướng tăng chóng mặt. Vậy điều này có được là do đâu?

Giá đất nền 2017 biến động mạnh tại nhiều thị trường.

Tại khu vực miền Trung, Nha Trang chính là địa phương sở hữu mức giá đất nền biến động mạnh mẽ nhất. Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, tính đến hết năm 2017, giá đất ghi nhận được tại đây đã tăng gần 100% so với cùng kỳ năm trước và tăng khoảng 40 – 50% so với 6 tháng đầu năm. Nổi bật là phân khúc nhà phố tọa lạc tại vị trí trung tâm thành phố mặc dù ít giao dịch những giá vẫn biến động mạnh. Cụ thể tăng từ 70 – 100% chính vì thế có nơi giá đất ghi nhận được lên tới 300 triệu đồng/m2.

Cùng với Nha Trang, giá tại  Đà Nẵng cũng có nhiều biến động. Theo đó tăng khoảng 7 – 8 lần so với năm 2012 và tăng khoảng 25% so với năm 2016. Cũng theo đó, tại Vân Đồn thuộc địa phận Quảng Ninh, giá đất nền tại khu vực này ghi nhận được là tăng gấp 5 – 6 lần so với giá trị thực.

Tính riêng khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long thị trường BĐS diễn ra khá sôi động. Đặc biệt là các thị trường như Cần Thơ, Long An, Vĩnh Long, Hậu Giang…Phần lớn giá đất nền tại các thị trường này đều tăng khoảng 30 – 35% so với năm 2016.

Riêng tại Hà Nội, ở phân khúc chung cư mức giá giữ vững ở mức ổn định nhưng ở phân khúc đất nền nhìn chung giá đều tăng khoảng 5 – 10% so với cùng kì năm trước.

Giải mã sự biến động về giá của phân khúc đất nền.

Giải thích về thực trạng này, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định do quỹ đất tại các thành phố ngày càng khan hiếm trong khi nhu cầu đầu tư đất nền và nhà ở vẫn tăng mạnh. Chính điều này đã làm cho giá đất nền tăng phi mã nhiều nơi.

Trong báo cáo thị trường của Hội cũng cho biết: Các thị trường như Phú Quốc, Vân Đồn sở dĩ mức giá tăng mạnh là do có sự tham gia đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng cũng như tăng trưởng khách du lịch. Đặc biệt, có nhiều thông tin cho rằng hai nơi này chuẩn bị trở thành đặc khu kinh tế. Bởi vậy giá đất nền tăng cũng là điều dễ hiểu. Riêng tại Nha Trang và Đà Nẵng giá tăng là do sự tăng trường du lịch cũng như do chiến lược phát triển BĐS của địa phương.

Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa cũng bày tỏ sự đồng ý với quan điểm này. Ông cho rằng đất nền tại Nha Trang biến động mạnh nhất là khu vực phía Tây thành phố bởi định hướng của địa phương trong việc thúc đẩy phát triển bất động sản về khu vực này. Ngoài ra, quỹ đất tại đây cũng tương đối ít trong khi ngoài nhu cầu mua nhà ở gắn liền với đất nền thì nhiều nhà đầu tư cũng chọn Nha Trang là nơi đầu tư tiềm năng. Với những lẽ đó đã làm cho giá đất nền tại thành phố tăng mạnh trong năm vừa qua.

Bình luận

Bình luận

PDF Creator    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You