Giải mã cơn sốt đất nền tại Hà Nội?

 Thời gian vừa qua, nhiều công ty nghiên cứu thị trường đều cho rằng đất nền tại Hà Nội sẽ tạo nên những cơn sốt lan rộng tại các quận, huyện vùng ven chẳng hạn Hoài Đức, Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm..

Nhưng thực tế nhiều người lại cho rằng con sốt này chỉ là ảo. Thực tế một vài điểm tại các địa phương ghi nhận được mức giá tăng của đất nền nhưng không có sức mạnh lan tỏa rộng rãi như dự báo.

Nhiều nghiên cứu của các đơn vị trong năm 2017 cho thấy đất nền tại Hà Nội, liền kề, biệt thự đều sở hữu mức tăng giá được cho là khả quan. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng nam2017, phần lớn giá trị đất nền dự án tại các dùng đều có sự thay đổi và tăng lên khoảng 10%.

Cụ thể, tại địa phận Quận Cầu Giấy mỗi mét vuông đất nền trị giá từ 180 – 200 triệu đồng, Quận Nam Từ Liêm và Tây Hồ ghi nhận được là 120 – 150 triệu đồng. Các quận khác như Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Trì mức giá đất nền là 25 – 50 triệu đồng. Khu vực quận Long Biên, Gia Lâm mức giá đất nền đạt 30- 50 triệu đồng. Riêng đất nền tại Đông Anh sở hữu mức giá đất nền trung bình là 30 triệu đồng.

Theo đánh giá của Savills Việt Nam, năm 2017 là năm họat động tốt của phân khúc biệt thự và liên kề. Lượng cung của phân khúc này được đưa ra thị trường lên tới 40.400 căn, tăng hơn 15% so với năm 2016. Nếu tính riêng quý 4/2017 lượng giao dịch thành công tăng 23% so với quý trước và tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái.

PV Báo Lao Động cho biết, khi Hà Nội có chủ trương xây dựng 5 cây cầu qua sông Hồng và sông Đuống thì tin đồn sốt đất nền tại Hà Nội xuất hiện cao điểm vào giữa tháng 9. Đặc biệt là những vùng đất lân cận quanh những dự án được đề xuất. Theo đó, việc xây cầu được người dân hai bên bờ sông Đuống đoạn từ Cầu Đuống đến xã Dương Hà và xã Giang Biên được quan tâm đặc biệt.

Nhưng trên thực tế, thông tin cơn sốt đất khi giá tăng chỉ là tin ảo. Theo một chủ sàn môi giới đất nền Song Long – anh Đỗ Viết Long chia sẻ, giá đất kể từ tháng 3/2017 vẫn tương đối ổn định. Riêng từ tháng 8 trở đi thì mức giá có nhích tăng nhẹ nhưng không đáng kể. Anh Long cho biết thêm nhiều người dân chào bán mức giá chênh lên tới 10 triệu đồng/m2 nhưng vẫn không thu hút được khách mua.

Cũng theo đó, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội – bà Đỗ Thu Hằng cho biết năm 2017 ghi nhận tại một số nơi xuất hiện cơn sốt ảo phân khúc đất nền, biệt thự và liền kề. Do đó mà nhiều nơi xảy ra tình trạng đẩy giá lên cao. Theo quan điểm của Giám đốc Hằng, những dự án này sẽ mang về khoản lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư sóng ngắn nhưng nó cũng tồn tại rất nhiều rủi ro.

Giám đốc Hằng nếu nhà đầu tư không nhìn nhận được chính xác tính chất của thị trường và sản phẩm thì dễ gặp phải thua lỗ khi phải mua với mức giá vượt ngưỡng. Do vậy thực tế tại các khu vực xuất hiện sốt ảo, lượng cung thị trường vẫn tồn đọng không ít. Chính vì vậy cơn sốt không xuất phát từ tình trạng khan hiếm nên ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

Bà Hằng chia sẻ thêm, một vài dự án đất nền tại Hà Nội nhất là vùng ven đang có chiều hướng tăng giá cao. Tuy nhiên việc tính toán lợi nhuận tại một số khu vực cần nhìn nhận ở chiều hướng dài hạn. Theo đó, bà Hằng cùng nhiều người khác cho rằng tại một số khu vực có tiềm năng thực sự nhưng với nguồn cung hiện tại dễ xảy ra tình trạng sốt ảo.

Có một thực tế thường thấy là khi xuất hiện thông tin quy hoạch thì các nhà đầu tư thường nhanh chân đầu tư vào thị trường đất nền đó. Nhưng để thay đổi một khu vực và tìm kiếm cơ hội từ việc đầu tư đó cần trải qua một quá trình. Giám đốc hằng chia sẻ thêm nếu khu vực đất nền tại Hà Nội đó không phát triển ngay lập tức thì nhiều nhà đầu tư dễ nôn nóng, tư tưởng đám đông nên không kiểm soát được.

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You