Giá chung cư tại Hà Nội khu vực nào tăng mạnh nhất?

 Ghi nhận tại các quận, chỉ số giá chung cư tại Hà Nội tăng nhẹ so với mức giá của quý III/2017. Vậy nơi nào sở hữu mức tăng giá mạnh nhất?

Theo đó Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố chỉ số giá giao dịch bất động sản phân khúc căn hộ chung cư của quý IV/2017. Được biết Quận Tây Hồ là địa bạn sở hữu mức tăng giá chung cư tại Hà Nội cao nhất cụ thể là 0,19%. Kế tiếp là quận Cầu Giấy và Long Biên lần lượt là 0,13% và 0,11%. Khu vực sở hữu mức giá tăng thấp nhất là địa bàn Quận Hà Đông và Hai Bà Trưng chỉ khoảng 0,05%.

Riêng phân khúc chung cư cao cấp thì khu vực sở hữu chỉ số giá cao nhất là Quận Thanh Xuân với mức 95,97%. Quận Cầu Giấy là khu vực có chỉ số giá cao nhất thuộc phân khúc chung cư  trung cấp với 89,65% tiếp theo là Quận Tây Hồ với 88%…Theo đó với chỉ số giá phân khúc trung cấp chỉ đạt 74,51% Quận Bắc Từ Liêm là khu vực có chỉ số giá thấp nhất. Tiếp theo là các quận như Nam Từ Liêm, Hoàng Mai và Hà Đông với chỉ số giá lần lượt là 75,08%, 75,72% và 79,55%.

Kết quả trên có được dựa trên kết quả so sánh với chỉ số giá gốc được tính tại thời điểm quý I/2011. Nhưng riêng địa phận Quận Hai Bà Trưng căn cứ theo số liệu quý IV/2013, do đó chỉ số giá chung cư tại Hà Nội của khu vực này đạt 98,58% .

Sở Xây dựng cho biết, chỉ số giá chung cư tại Hà Nội này được tính toán dựa trên số liệu của Cục Thuế Hà Nội, Trung tâm Giao dịch đất đai và Phát triển quỹ đất, các sàn giao dịch BĐS trên địa bàn, văn phòng đăng kí nhà đất Hà Nội và số liệu từ các UBND cấp quận, huyện cùng một số đơn vị tư vấn thẩm định…

Trong báo cáo của CBRE, trong quý IV/2017, thị trường Hà Nội đã đón nhận 9.500 căn hộ mới được chào bán. Nhờ đó tăng tổng nguồn cung trên thị trường lên 35.000 căn hộ tăng 16% so với cùng kỳ năm 2016. Được biết đây cũng là nguồn cung mở bán ghi nhận cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Phân khúc trung cấp và bình dân chiếm phần lớn nguồn cung trên thị trường với 80%. Riêng  nguồn cung căn hộ cao cấp lại có xu hướng giảm mạnh.

Đơn vị CBRE cũng chia sẻ, doanh số mở bán cũng ở mức tương đối khả quan với 23.000 giao dịch thành công trong năm 2017 ghi nhận tăng 12% so với năm trước.

Về giá bán, mặc dù nguồn cung trên thị trường tương đối dồi dào nhưng do chuyển dịch về phân khúc trung cấp và bình dân nên mức giá bán ít có biến động. Theo đó, năm 2017 mức giá bán sơ cấp trung bình đạt 1.344 USD mỗi mét vuông (tương đương 30 triệu đồng), giảm 2,4% so với năm 2016.

Thực tế năm 2017 trên thị trường có sự dịch chuyển về cơ cấu sản phẩm. Cụ thể nguồn cung phân khúc căn hộ cao cấp không bùng nổ như năm trước đó. Tính chung cả hai thị trường BĐS lớn của cả nước là Hà Nội và TP HCM dự án cao cấp không nhiều. Theo đó trung bình mỗi quý chỉ xuất hiện thêm 1 – 3 dự án được chào bán trên thị trường thậm chí có quý không ghi nhận thêm dự án mới nào.

Năm 2018 là năm có nhiều dự án vừa đến thời điểm bung hàng do đó dự kiến nguồn cung sẽ dồi dào hơn so với năm 2017. Mặc dù vậy dự đoán mức tiêu thụ có thể vẫn không biến động tăng nhiều. Chình vì thế sẽ tạo nên môi trường cạnh tranh mạnh mẽ hơn trong việc bán hàng.

 

Bình luận

Bình luận

Create PDF    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You