Du lịch Hội An hứa hẹn sẽ tạo nên bước ngoặt lớn?

 Năm 2018, khi du khách đến Hội An sẽ được thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh với quy mô hàng đầu Việt Nam với tên gọi Kí ức Hội An. Nhiều chuyên gia nhận định nhờ nhân tố này du lịch Hội An sẽ lên một tầm cao mới.

Du lịch Hội An thu hút du khách với thực đơn du lịch đa dạng.

Năm 2017, Hội An đã được bình chọn là điểm đến thu hút khách quốc tế nhất Việt Nam bởi TripaAdvisor. Cụ thể nơi đây đã thu hút hơn 3,22 triệu lượt khách quốc tế, đóng góp 25% tổng lượng khách ngoại của cả nước. Còn lại Hà Nội, TP HCM, Quảng Bình, Huế và Đà Nẵng cùng nhiều tỉnh thành khác cùng đóng góp 75%.

Hội  An có được vị trí dẫn đầu không chỉ nhờ sức hút của di sản phố cổ trầm mặc bên sông Hoài êm đềm, khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, sắc xanh tự nhiên của biển Cửa Đại – một trong 25 bãi biển đẹp nhất trên thế giới. Kể từ năm 2015 ngoài những món ăn đã trở thành thương hiệu chẳng hạn như Đêm phố cổ, Sông xưa thuyền cổ, nghệ thuật bài chòi… du lịch Hội An đã không ngừng cố gắng mở rộng thực đơn du lịch mang lại nhiều sự lựa chọn cho du khách trong và ngoài nước.

Vừa qua, Hội An đã giới thiệu nhóm sản phẩm sử dụng nguyên liệu ngô đồng đỏ để làm nên những thức bánh dân gian cũng như các hàng thủ công mỹ phẩm…Nhờ đó có thể đưa du khách tiếp cận gần hơn với các sản vật của địa phương. Được biết đây là loài cây biểu trưng « nữ hoàng Cù Lao Chàm ». Ngoài ra du lịch Hội An còn tổ chức quảng bá « Đêm Cù Lao » để tái hiện lại những nét văn hóa đời thường của cư dân làng đảo. Nhân cơ hội này có thể giúp du khách mọi miền có thể am hiểu nhiều hơn về nét sống bình dị của người dân nơi đây.

Theo đánh giá, du lịch Hội An đã trải qua năm 2017 với nhiều sự bứt phá. Thay vì « khuôn khổ » trầm lắng như xưa, Hội An đã khoác lên mình màu sắc rực rỡ trong Lễ hội ánh sáng phối hợp tổ chức cùng doanh nghiệp Thái Lan, lễ hội văn hóa Hàn Quốc được tổ chức tại Hội An hay cuộc thi Marathon quốc tế cũng diễn ra tại đây…Nhưng điều thú vị là càng nổi bật càng đa sắt, phố cổ Hội An lại càng trở về gần gũi với nguồn cội xa xưa hơn : một cảng thị Hội An giao thoa đa dạng các nền văn hóa Đông Tây kim cổ.

Kỉ niệm xưa Hội An – động lực để vươn xa.

Đầu năm 2018, chủ đầu tư GHA đã chính thức giới thiệu chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh « Ký ức Hội An » tới du khách nhiều ngoại và nội địa. Đại diện của GHA – ông John Nguyễn cho biết ý tưởng này bắt nguồn từ mong muốn tạo ra sản phẩm du lịch ghi lại dấu ấn đậm nét trong lòng du khách. Vì lẽ đó mà chương trình Ký ức Hội An đã được tổ chức nhằm tái hiện lịch sử và văn hóa hùng tráng của thương cảng lừng lẫy một thời này.

Theo đó đơn vì này đã phối hợp cùng các chuyên gia hàng đầu Việt Nam để thực hiện từ kịch bản, âm nhạc, thiết kế trang phục biểu diễn đến vũ đạo..Đặc biệt hiệu ứng âm thanh, ánh sáng và kỹ xảo sân khấu được thực hiện bởi những tên tuổi kỳ cựu khai sinh nền nghệ thuật thực cảnh nổi tiếng trên thế giới. Được biết, đây là chương trình được đầu tư với kinh phí và nhân sự lớn nhất tại Việt Nam.

Là một cố vấn của chương trình, Giáo sư – Họa sĩ Trịnh Quang Vũ cho biết có 3 yếu tố làm nên sự hấp dẫn của chương trình. Theo đó yếu tố thứ nhất là kịch bản hình ảnh hoành tráng có thể tái hiện một cách hoàn hảo không gian du lịch Hội An xưa cổ. Sức hút thứ hai đến từ phong cách trang phục Việt thế kỉ 16 – 17 được phục hiện trên sân khấu như đeo kiếm sau vai, đội nón ba tầm hay nhũng bộ trang phục cung đình lộng lẫy kiêu sa. Cuối cùng là thông điệp của các tiết mục đều mang đậm đà phong cách Việt. Giáo sư cũng nhận, khi được giới thiệu, khán giả sẽ cảm thấy tự hào về thời quá khứ oanh liệt và hào hùng của nước Đại Việt xưa.

Nhìn nhận dưới góc độ khác, cố vấn lịch sử – nhà sử học Dương Trung Quốc chính những giá trị truyền thống của du lịch Hội An đã đủ sức lôi cuốn người xem. Ông cũng cho biết ông tin tưởng chương trình sẽ thành công. Bởi theo đánh giá của ông, các chủ đầu tư thực hiện dự án rất nghiêm túc và chịu chi khoản vốn lớn. Ngoài ra thành phần ban cố vấn đều là sự góp mặt của các chuyên gia có chuyên môn và tuổi nghề đáng kính nể trong lĩnh vực của mỗi người. Ông cho rằng mặc dù loại hình biểu diễn thực cảnh này còn khá xa lạ tại nước ta nhưng nếu chương trình được tổ chức thành công sẽ là sự bứt phá ngoạn mục cho phát triển du lịch Hội An.

Đến nay 500 diễn viên vẫn đang chăm chỉ tập dượt những ngày cuối cùng. Dự kiến khi sân khấu có quy mô lớn 25.000m2 sáng đèn, hứa hẹn đây sẽ là chương trình biểu diễn nghệ thuật có quy mô lớn và nổi bật hàng đầu tại Việt Nam. Có thể nỏi đây là đặc sản du lịch Hội An mà bất kì du khách nào cũng không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến phố Cổ.

 

 

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You