Dự án tuyến metro số 5 TP HCM được đề nghị sớm đầu tư.

 UBND TP HCM mới có ý kiến đề xuất Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm phối hợp cùng Bộ Tài chính khảo sát phương thức giao kế hoạch vốn ODA đảm bảo cấp đủ vốn theo tiến độ giải ngân thực tế  của dự án và tiến độ cấp vốn của nhà tài trở để đạt được hiệu quả đầu tư tối đa. Theo đó thành phố kiến nghị sớm đầu tư dự án tuyến metro số 5.

Cùng với đó UBND TP HCM cũng trình bày ý kiến trong việc cho phép thành phố dựa trên tiến độ giải ngân của dự án để chủ động điều chuyển dòng vốn trong tổng mức kế hoạch vốn được Thủ tướng giao.

Riêng dự án tuyến metro số 5 tại TP HCM  giai đoạn 1, thành phố kiến nghị Hội đồng thẩm định Nhà nước cần nhanh chóng kiểm tra và báo cáo Chính phủ và trình Quốc hội cân nhắc quyết định chủ trường đầu tư dự án.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đề nghị Thủ tướng đồng ý việc sử dụng dự phòng giải ngân vốn nước ngoài nguồn cấp phát từ ngân sách Trung ương để chi thêm cho những dự án đã có kế hoạch đầu tư công trung hạn đang triển khai đầu tư cần vốn để thúc đẩy giải ngân. Hay các dự án đã ký hiệp định vay vốn tuy nhiên lại chưa có trong kế hoạch đầu tư công nhằm phòng tránh bị nhà tài trợ phạt tiền vì thực hiện chậm tiến độ.

Được biết, trước đó Bộ tài chính đã yêu cầu UBND TP HCM tính toán bổ sung suất đầu tư của dự án tuyến metro số 5. Mặt khác dựa trên kết quả đó so sánh với các dự án do thành phố thực hiện hoặc dự án đường sắt đô thị có điều kiện tương tự trên thế giới và trong khu vực chẳng hạn dự án tuyến metro số 1 Bến Thành- Suối Tiên hay tuyến metro số 1 Bến Thành – Tham Lương.

Dự án tuyến metro số 5 là một trong 8 tuyến đường thuộc mang lưới đường sắt đô thị của thành phố. Dự án được triển khai với chiều dài khoảng 26km điểm đầu là bến xe Cần Giuộc và điểm cuối là cầu Sài Gòn. Giai đoạn 1, tuyến đường được thi công với chiều dài 8,9km đoạn từ ngã tư Bảy Hiền đến cầu Sài Gòn.

Dự án này cũng được đầu tư với trị giá vốn lớn lên tới 1,562,7 tỷ EURO khoảng 41.607 tỷ đồng và sở hữu thời gian thi công kéo dài nhất nước ta. Cụ thể dự án tuyến metro số 5 này được chuẩn bị từ năm 2009 – 2019 và bắt đầu thực hiện trong giai đoạn 2020 – 2025 sau đó tiến hành vận hành thử trong giai đoạn 2025 – 2017.

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You