Dự án thành phố thông minh tại Thủ Thiêm chuẩn bị khởi công.

 Dự án thành phố thông minh tại Thủ Thiêm là một trong những dự án đầu tư trọng điểm khu vực. Dự án được đầu tư với trị giá vốn lớn khoảng 20.100 tỷ đồng. Theo đó tập đoàn Lotte chính là chủ đầu tư của dự án này.

Được biết chủ đầu tư đã nghiên cứu và khảo sát cơ hội đầu tư dự án này từ năm 2009. Tuy nhiên đến tận 2013 thì tập đoàn Lotte mới tiến hành đề xuất đầu tư một khu phức hợp thông minh tại Khu chức năng số 2a thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó dự án được đầu tư với tên gọi Thủ Thiêm Eco Smart City.

Vào cuối tháng 7/2017, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã cùng lãnh đạo của Lotte tiến hành kí kết hợp đồng thực hiện dự án thành phố thông minh tại Thủ Thiêm này. Theo đó vào tháng 8/2015, tập đoàn Lotte đã thực hiện kí quỹ với thành phố 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất để được bàn giao trước 6 lô đất thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có buổi tiếp đón và trò chuyện cùng Phó chủ tịch Tập đoàn Lotte – ông Hwang Kag Gyu. Trong buổi tiếp đón Phó chủ tịch của Lotte đã chia sẻ tập đoàn này đang tích cực hoàn thiện các công tác để nhanh chóng khởi công đầu tư xây dựng dự án thành phố thông minh tại Thủ Thiêm. Bên cạnh đó, Phó chủ tịch Hwang cũng bật mí Lotte cũng sẽ nhanh chóng xây dựng đại dự án Dự án Lotte Mall Hà Nội.

Theo đó, dựa trên quy hoạch đã được phê duyệt, dự án thành phố thông minh tại Thủ Thiêm sẽ được đầu tư với trị giá vốn là 20.100 tỷ đồng được triển khai trên khu đất với quy mô khoảng 7,45ha. Được biết phần diện tích đất phát triển dự án thành phố thông minh này là khoảng 5,012ha để thực hiện thi công các công trình thương mại dịch vụ tổng hợp và dân cư đa chức năng với quy mô sàn xây dựng khoảng 505.000m2. Dự án được xây  dựng gồm các tòa nhà được thiết kế độc đáo và hiện đại nổi bật là khu chức năng số 2a.

Thời gian thi công dự kiến khoảng chừng 72 tháng và họat động trong 50 năm với tổng vốn đầu tư là 20.100 tỷ đồng. Theo đó nguồn vốn sử dụng sẽ được nhà đầu tư là tập đoàn Lotte thu xếp.

Được biết, để thực hiện dự án này 4 công ty của tập đoàn Lotte đã tiến hành liên doanh bao gồm Công ty Lotte Asset Development, Công ty Lotte Shoping, Công ty Lotte Hotel và Công ty Lotte Engineering and Construction.

Về dự án Lotte Mall Hà Nội, sau khi được đầu tư nó sẽ trở thành một trong những trung tâm thương mại lớn nhất tại Việt Nam. Dự án được đầu tư với tổng diện tích là 200.000m2. Ban đầu nó có tên gọi là Ciputra Mall Hà Nội được thi công với quy mô 7,3ha tọa lạc trên mặt đường Võ Chí Công hiện tại từ năm 2007. Tuy nhiên do nguồn vốn bị thiếu hụt nên nó vẫn “bất động” nhiều năm nay. Ban đầu chủ đầu tư dự án đã dự tính đầu tư với quy mô vốn khoảng 2.000 tỷ đồng.

Sau đó Tập đoàn Lotte đã tiến hành mua lại từ chủ đầu tư cũ là Công ty TNHH Phát triển đô thị Nam Thăng Long. Sau khi mua “ông lớn” này dự tính đầu tư khoảng 300 triệu USD để thi công công trình này.

Phó chủ tịch của Lotte chia sẻ thêm, hiện tập đoàn cũng đang thực hiện nhiều họat động kinh doanh khá đa dạng tại Việt Nam. Có thể kể đến như khách sạn, bán lẻ, dịch vụ, xây dựng, nhập khẩu nông sản…Thông qua các họat động kinh doanh của mình Lotte đã đóng góp phần nào đó vào sự phát triển và nâng cao cuộc sống của người dân tại Việt Nam. Được biết trong thời gian tới Lotte còn dự định thực hiện dự án trồng cao su ở Việt Nam để xuất khẩu về Hàn Quốc. Ngoài ra họ cũng lên kế hoạch đầu tư thi công nhà máy EP tại địa phận tỉnh Đồng Nai phục vụ cho Công ty Samsung Việt Nam.

 

Bình luận

Bình luận

PDF Printer    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You