Dự án Nha Trang Sao lấn biển bị thu hồi.

 Dự án Công viên văn hóa giải trí thể thao Nha Trang Sao gọi tắt là dự án Nha Trang Sao đã từng làm dậy sóng dư luận vì lấn chiếm vịnh Nha Trang trái pháp luật đã chính thức bị thu hồi.

Mới ngày 22 – 2, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Phó Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa – ông Trần Minh Hải cho biết sở đã ban hành quyết định chấm dứt họat động và tiến hành thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của dự án Nha Trang Sao.

Nguyên nhân thu hồi là do nhà đầu tư đã thực hiện trái những nội dung quy định trong giấy chứng nhận đầu tư. Bên cạnh đó nhà đầu tư đã không thực hiện theo đúng tiến độ của UBND tỉnh. Mặc dù đã từng bị phạt những vẫn cố tình vi phạm, nhà đầu tư không có khả năng khắc phục.

Dự án Nha Trang Sao được triển khai đầu tư tại đối diện Hòn Đỏ, nằm trên đường Phạm Văn Đồng, thuộc TP Nha Trang. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư bởi UBND tỉnh từ tháng 3 năm 2012. Dự án được đầu tư với quy mô vốn lên tới 33 triệu USD bắt đầu khởi công từ đầu năm 2014. Dự án Nha Trang Sao được triển khai với diện tích trên 103.000 m2 bao gồm 44.000 m2 mặt đất và 59.500 m2 mặt nước. Tiến độ ban đầu được đưa ra là giai đoạn 1 hoàn thành các hạng mục vào cuối năm 2015, giai đoạn 2 hoàn thành các hạng mục vào cuối năm 2016.

Tình trạng chủ đầu tư dự án Nha Trang Sao lấn vịnh Nha Trang trái phép đã được Báo Người Lao Động phán ánh từ năm 2015. Đến tháng 1 năm 2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các ngành có liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát và xử lý vi phạm 130 triệu đồng với hành vi không thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường trong giai đoạn thi công dự án. Đồng thời xử phạt 70 triệu đồng với hành vi đổ đất lấn biển với diện tích lên tới 2,3ha khi chưa được cấp phép. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến Danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang.

Bên cạnh đó UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị chủ đầu tư chỉnh sửa thiết kế để chuyển đổi diện tích lấn biển trái phép thành công viên. Mặc dù vậy, từ năm 2016, dự án Nha Trang Sao vẫn không có tiến triển.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa chia sẻ, dự án Nha Trang Sao ban đầu có thực hiện xây dựng phương án điều chỉnh nhưng trái yêu cầu. Ngoài ra, dự án đã bị chuyển nhượng và thay đổi chủ đầu tư trong khi đó việc này không hề được báo cáo hay đăng kí với sở.

 

Bình luận

Bình luận

PDF Creator    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You