Dự án Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái: Lộ diện nhóm nhà đầu tư.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị này mới chính thức phê duyệt kết quả sơ tuyển chọn lựa nhóm nhà đầu tư cho dự án Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Theo đó, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Long Vân, Công ty CP Mặt trời Vân Đồn, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng giao thông Công Thành là những đơn vị đã trúng tuyển lần sơ tuyển nhà đầu tư này.

Thời điểm trước đó, hồ sơ mời sơ tuyển đã được gửi đi khắp các nơi trong thời hạn từ 9/3 – 9/4. Trong thời gian này đã có 6 nhà đầu tư mua hồ sơ tham gia sơ tuyển nhà đầu tư dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Vào 19/4, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành xong công tác sơ tuyển. Dự kiến 2/7, công tác lựa chọn nhà đầu tư sẽ chính thức hoàn thành.

Được biết, dự án này được đầu tư theo hình thức PPP, BOT sở hữu chiều dài tuyến khoảng 80,2km. Theo đó tuyến được sẽ được quy hoạch gồm 4 làn xe với quy mô đầu tư vốn là 11.195 tỷ đồng. Thời gian thu phí 20 năm theo hình thức thu kín thực hiện trên cao tốc.

Dự án Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái: Lộ diện nhóm nhà đầu tư.
Dự án Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái: Lộ diện nhóm nhà đầu tư.

Sau khi hoàn tất thi công, cùng với tuyến cao tốc khác đang được đầu tư chẳng hạn Hải Phòng – Hạ Long, Hạ Long – Vân Đồn sẽ chính thức nâng tổng chiều dài đường cao tốc tại Quảng Ninh lên 182km. Theo đó sẽ giúp tạo lập nên hệ thống cao tốc giao liên giữa Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long  – Móng Cái cũng như kết nối với các tuyến cao tốc khác như Hà Nội – Ninh Bình, Hà Nội – Lào Cai. Trên cơ sở đó, Quảng Ninh sẽ có nhiều cơ hội trở thành trung tâm cửa ngõ giao thông của vùng kinh tế Bắc Bộ đồng thời là điểm liên kết khu vực mậu dịch tự do giữa ASEAN và Trung Quốc. Ngoài ra, việc đầu tư tuyến cao tốc này cũng góp phần không nhỏ hiện thực hóa mục tiêu có 2000 km đường cao tốc vào năm 2020 của Chính phủ.

Để công tác đầu tư thi công được diễn ra suôn sẻ, Quảng Ninh đã yêu cầu các đơn  vị địa phương thực hiện rà soát, kiểm tra và tiến hành giải phóng mặt bằng. Theo đó thời gian dự kiến hoàn thành là vào tháng 11/2018. Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng đề nghị xây dựng báo cáo đánh giá tác động của môi trường, tháng 1/2018 đã được phê duyệt bởi Bộ Tài Nguyên và Môi trường, tháng 2/2018 tỉnh Quảng Ninh cũng đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Để thực hiện dự này, công tác giải phóng mặt bằng sẽ được triển khai với việc thu hồi khoảng 527ha diện tích đất, liên quan đến 1.681 hộ dân. Chi phí dành cho công tác này là gần 1.500 tỷ đồng. Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh đã băn hành Quyết định số 2787/QĐ- UBND ngày 20/7/2017 quyết định tách việc giải phóng mặt bằng thành một dự án riêng biệt.

Được biết, UBND tỉnh cũng chỉ định các huyện bao gồm Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và TP Móng Cái làm chủ đầu tư dự án giải phóng mặt bằng phân theo phạm vi sử dụng của dự trên địa bàn hành chính. Cùng với đó, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chính là đơn vị được lựa chọn làm chủ đầu tư công tác rà phá bom mìn, vật nổ.

Dự kiến, nếu đến tháng 7/2018, việc lựa chọn nhà đầu tư hay việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý đều thực hiện suôn sẻ thì tỉnh sẽ chính thức khởi công dự án Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Dự kiến đến năm 2020, dự án này sẽ được hoàn tất.

 

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You