Điều chỉnh quy hoạch Vùng TP.HCM bao gồm TP HCM và 7 tỉnh lân cận

Vùng TP HCM đóng vai trò chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Nam Á cũng như Châu Á – Thái Bình Dương, vươn tới hội nhập quốc tế. Vùng được xây dựng phát triển theo mô hình tập trung, đa cực và thích ứng. Do vậy việc điều chỉnh quy hoạch Vùng TP HCM sẽ là động lực phát triển mạnh mẽ của cả vùng.

Tại Hội nghị công bố về điều chỉnh quy hoạch vùng TP HCM diễn ra vào ngày 23/1 được tổ chức bởi Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng – bà Phan Thị Mỹ Linh nhận định việc điều chỉnh quy hoạch Vùng TP HCM nhằm đáp ứng nhu cầu của thành phố trong việc kết nối đồng bộ và chặt chẽ với các tỉnh thành lân cận. Đồng thời tạo đòn bẩy để phát triển kinh tế xã hội cũng như phát huy tối đa vai trò trọng tâm và động lực phát triển của TP HCM.

Căn cứ theo điều chỉnh, Vùng TP.HCM bao gồm đặc khu hành chính của TP.HCM và 7 tỉnh lân cận gồm Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vùng Tàu, Tiền Giang. Theo đó tổng diện tích toàn vùng sau quy hoạch là 30.404 km2.

dieu-chinh-quy-hoach-vung-tp-hcm-1
Điều chỉnh quy hoạch Vùng TP HCM là động lực phát triển mạnh mẽ của cả vùng.

Kế hoạch quy định cũng nêu rõ Vùng TP HCM sẽ bao gồm các tiểu vùng chẳng hạn tiểu vùng khu đô thị  trung tâm, tiểu vùng phía Đông, phía Bắc – Tây Bắc và tiểu vùng phía Tây Nam. Bên cạnh đó còn sở hữu các trục hành lang kinh tế trọng điểm chẳng hạn trục hành lang phía Đông Nam kéo dài Quốc lộ 51, phía Đông kéo dài Quốc lộ 1, phía Bắc kéo dài Quốc lộ 13…

Ước tính dân số của Vùng vào năm 2030 sẽ đạt 24-25 triệu người. Trong số đó dân số đô thị chiếm khoảng 18 – 19 triệu người. Tỷ lệ đô thị hóa sẽ vào khoảng 70 – 75%. Diện tích xây dựng đất đô thị chiếm chừng 270.000 – 290.000 ha.

Về vị thế, Vùng TP HCM đóng vai trò chiến lược then chốt trong khu vực Đông Nam Á và cả Châu Á – Thái Bình Dương và vươn tới hội nhập quốc tế. Vùng được xây dựng phát triển theo mô hình tập trung, đa cực, thích ứng. Các nhân tố trong Vùng được kết nối thông qua hệ thống giao thông công cộng và trục hành lang tăng trưởng xuyên tâm, hướng dâm và các trục vành đai liên kết vùng.

dieu-chinh-quy-hoach-vung-tp-hcm-2
Vùng TP HCM đóng vai trò chiến lược then chốt trong khu vực Đông Nam Á và cả Châu Á – Thái Bình Dương

Phó Chủ tịch UBND TP HCM – ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết, Hồ Chí Minh chính là nhân tố giữ vai trò nòng cốt để liên kết các tỉnh thành lân cận đồng thời là trung tâm kinh tế lớn của cả nước.

Ngoài ra, thành phố cũng sở hữu tốc độ đô thị hóa khá cao với lợi thế về phát triển các lĩnh vực như công nghiệp, công nghệ cao, giáo dục đào tạo, đầu mối giao thương kết nối với quốc tế, y tế…Do đó khi việc điều chỉnh quy hoạch Vùng TP HCM được tiến hành, Hồ Chí Minh sẽ thuê tư vấn để điều chỉnh lại quy hoạch của thành phố tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát triển. Một trong lĩnh vực cần điều chỉnh đó là không gian ngầm – đây vốn là tài nguyên lớn nhưng chưa khai thác đúng hướng.

Tại Hội nghị, thứ trưởng Bộ Xây Dựng phát biểu rằng, các địa phương nằm trong danh sách vùng cần phải đưa ra kế hoạch quy hoạch cho người dân được biết và thực hiện kế hoạch thống nhất và quy hoạch chung của cả vùng. Các lĩnh vực cần đặc biệt chú trọng quy hoạch đó là giao thông, điện nước, rác thải, kiểm soát quy mô dân số đồng thời phải bảo vệ và phát triển khu cảnh quan và hành lang xanh…

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You