Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại khu vực 13 tỉnh, thành

Chính phủ vừa công bố các Nghị quyết về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối giai đoạn 2016 – 2020 tại khu vực 13 tỉnh, thành của cả nước.

Được biết 13 tỉnh, thành là đối tượng của Nghị quyết này bao gồm Hà Nam, Hà Giang, Bắc Kạn, Bắc Giang, Phú Thọ, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Phú Yên, Quảng Bình, Nghệ An, Gia Lai, Khánh Hòa và Vĩnh Phúc.

Chính phủ đã chỉ đạo UBND tại các địa phương này cần xác định chính xác và công khai ranh giới cũng như diện tích đất trồng lúa đồng thời có biện pháp bảo vệ chặt chẽ. Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng cần điều tiết phân bổ nguồn lực trước hết là nguồn ngân sách nhà nước để bảo vệ lợi ích giữa các khu vực có tiềm năng phát triển công nghiệp, khu đô thị và dịch vụ với khu vực đất trồng lúa, đất rừng. Ngoài ra cần ban hành những chính sách và xây dựng những biện pháp phù hợp nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất, tăng thu nhập người dân. Nhờ đó những người trồng lúa sẽ yên tâm sản xuất. Chưa hết, các địa phương này cũng cần nỗ lực đầu tư hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đảm bảo cho sự phát triển kinh tế của địa phương và cả nước.

Cũng theo Nghị quyết chính phủ, các địa phương này cần tổ chức quản lý và sử dụng đất theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất rõ ràng đặc biệt là diện tích đất sẽ thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng  và chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo định hướng phát triển các ngành dịch vụ, đô thị để tăng thêm nguồn thu cho ngân sách. Không chỉ vậy các 13 tỉnh thành cần đẩy mạnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất, tuyên truyền sử dụng quỹ đất một cách tiết kiệm và phát huy hiệu quả tối đa. Đặc biệt giải quyết nhanh chóng những trường hợp đất bỏ hoang đã giao hoặc đã cho thuê.

Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại khu vực 13 tỉnh, thành
Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại khu vực 13 tỉnh, thành

Thực hiện Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, các địa phương này cũng cần giám sát, quản lý nghiêm ngặt việc sử dụng đất theo quy hoạch của tỉnh, thành phố. Theo đó việc sử dụng đất phải đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả. Bên cạnh đó UBND các tỉnh cũng cần chỉ đạo giải quyết triệt để tình trạng mất cân đối trong cơ cấu sử dụng đất giữa diện tích đất ở và diện tích đất đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội gắn liền với bảo vệ môi trường.

Chưa dừng lại ở đó, để đảm bảo việc thực hiện Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất được hiệu quả, các tỉnh thành cần tiến hành công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý cũng như sử dụng đất tại địa bàn. Theo đó cần nhanh chóng ngăn chặn và giải quyết nghiêm minh các trường hợp vi phạm quy hoạch chung cũng như kế hoạch sử dụng đất của tỉnh và của chính phủ. Bên cạnh đó tuyệt đối không tiến hành giao đất hay cho thuê, chuyển đổi mục đích sử dụng với các khu vực thuộc quy hoạch, kế hoạch sử dụng. Ngoài ra, cần nghiêm ngắc xử lý trong việc đã bàn giao và cho thuê nhưng không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích theo quy định của pháp luật….

>> Xem thêm: Xây dựng quy hoạch được quy định như thế nào thời kì 2021 – 2030? 

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You