Huy động hơn 55.000 tỷ đầu tư xây dựng cơ bản tại Cần Thơ.

 Qua công tác quản lý về đầu tư xây dựng cơ bản tại Cần Thơ, thành phố này đã tiết kiệm hơn 500 tỷ tiền ngân sách.

Vào 20/03, UBND thành phố Cần Thơ đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng cơ bản năm 2017 đồng thời tiến hành thực hiện kế hoạch công tác năm 2018.

Chủ tịch UBND thành phố – ông Võ Thành Thắng bày tỏ năm 2017, thành phố đã hoàn thành nhiều việc, nổi bật nhất là kết quả huy động nguồn vốn đầu tư toàn xã hội được gần 55.800 tỷ đồng, con số này ghi nhận tăng gần ¼ so với năm 2016.

Huy động hơn 55.000 tỷ đầu tư xây dựng cơ bản tại Cần Thơ.
Huy động hơn 55.000 tỷ đầu tư xây dựng cơ bản tại Cần Thơ.

Về vốn đầu tư công, năm 2017 đã bố trí được 5.577 tỷ đồng ghi nhận tăng 1.690 tỷ đồng so với năm trước. Nguồn vốn này đã góp phần thỏa mãn nhu cầu về việc đầu tư xây dựng cơ bản tại Cần Thơ.

Mặc dù hình thức đầu tư hợp tác công tư vẫn còn khá mở mẻ và gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên các sở ngành đã nỗ lực xác định được danh mục cho thành phố với 14 dự án bước đầu. Được biết, dự án đường tỉnh 923 cũng đã chọn lựa được nhà đầu tư.

Về công tác quản lý, thẩm định và phê duyệt dự án, thẩm định thiết kế, đấu thầu chào hàng và thẩm tra phê duyệt quyết toán đầu tư xây dựng cơ bản tại Cần Thơ đã tiết kiệm được hơn 500 tỷ đồng cho ngân sách.

Ngoài ra chủ tịch UBND thành phố cũng đã nêu lên 7 vấn đề vẫn còn tồn tại. Chẳng hạn tỉ lệ giải ngân vẫn ở mức thấp, việc định giá đất để thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại các dự án trên địa bàn vẫn diễn ra chậm chạp, vấn đề quản lý chất lượng công trình và sử dụng tư vấn giám sát tại một số dự án chưa thực sự hiệu quả.

Về việc quyết toán các công trình làm xong còn chậm, Chủ tịch Thống yêu cầu trong tháng 4 phải nộp báo cáo quyết toán cho Sở Tài chính để thẩm tra. Nếu đến tháng 4 vẫn không hoàn thành xong thì Sở Tài chính sẽ có văn bản báo cáo lên UBND thành phố để đưa ra hướng xử lý trách nhiệm cho các chủ đầu tư. Cũng từ đó khi tiến hành sơ kết sáu tháng và tổng kết cả năm sẽ không còn diễn ra tình trạng như thế tái diễn.

Về việc nợ tạm ứng đầu tư xây dựng cơ bản tại Cần Thơ kéo dài nhiều năm được xử lý chậm chạm, Chủ tịch đề nghị các chủ đầu tư tự rà soát và tiến hành xử lý trong tháng 3. Đến tháng 4, thành phố sẽ có buổi làm việc với Kho Bạc và các ngành liên quan báo cáo về những công trình còn nợ tạm ứng quá thời gian nhưng chưa thu hồi được để xử lý nghiêm minh. Từ đó tuyệt đối không làm thất thoát mà phải thu hồi đến từng đồng tiền của Nhà nước.

Dựa trên báo cáo của Kho Bạc có thể thấy, cho đến hiện tại vẫn còn 4 dự án còn nợ tạm ứng với tổng trị giá gần 1,3 tỷ đồng. Theo đó 4 dự án này bao gồm dự án đường tỉnh 921, dự án đường Mậu Thân – sân bay Trà Nóc, dự án đường Nguyễn Văn Cừ nối dài và dự án kè sông Cần Thơ.

Ông Thống cũng chia sẻ về dự án 7km còn lại củ Quốc lộ 91 thuộc trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải. Vừa qua thành phố cũng đã thực hiện báo cáo Bộ để phân bổ vốn nâng cấp tuyến đường này. Tuy nhiên đến nay Bộ đã trả lời hiện chưa có nguồn vốn bố trí trong giai đoạn trung hạn 2016 – 2020 và mục tiêu sau năm 2020 sẽ cân nhắc.

Về dự án cầu và đường Trần Hoàng Na, thành phố cũng đã tiến hành lựa chọn được nhà thầu và thực hiện bàn giao mặt bằng. Theo đó dự án sẽ được triển khai thi công trong năm 2018.

Về công trình hồ Bún Xáng, thành phố đã đề nghị Ban quản lý ODA chấm dứt hợp đồng với nhà thầu liên danh Cường Thịnh. Đồng thời tổ chức kêu gọi các nhà đầu tư mới với kế hoạch phải thi công xong đến cuối năm 2018.

Anh chị có thể đọc thêm bài viết:

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You