Đầu tư bất động sản lớn liệu giá nhà có rẻ?

 Thị trường chứng khoán đang dần trở thành kênh huy động vốn mới nhất là đầu tư bất động sản. Đây là một trong 3 lĩnh vực thu hút nhiều sự quan tâm nhất của các nhà đầu tư ngoại. Theo đó tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng kí trong lĩnh vực này là 3,05 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm trước.

Dòng vốn ngoại tiếp tục được đầu tư bất động sản.

Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, chỉ tính riêng tháng 1/2018, đã có 77,6 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài đầu tư bất động sản, chiếm 6,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Bên cạnh đó có tới 461 doanh nghiệp họat động trong lĩnh vực BĐS thành lập mới riêng trong tháng 1/2018. Con số này tăng 47,8% so với cùng kỳ năm trước. Tính riêng trong tháng này số vốn đăng kí đã tăng 17,9% so với cùng kỳ năm 2017. Với những con số thống kê trên có thể nhận định, đầu tư bất động sản tiếp tục là ngành kinh doanh thu hút nhiều sự quan tâm trong năm 2018.

Nhìn nhận lại năm 2017, nguồn vốn tư nhân đầu tư bất động sản tăng tới 60% so với năm 2016. Cùng với đó tổng dư nợ cho vay để đầu tư vào lĩnh vực này cũng ghi nhận tăng 5% so với đầu năm, với khoảng 400.000 tỷ đồng, chiếm 6,5% tổng dư nợ.

Hơn nữa, thị trường chứng khoán ngày càng trở thành kênh huy động vốn mới nhất là cho lĩnh vực bất động sản. Đây là 1 trong 3 lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư ngoại với tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng kí là 3,05 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, lượng kiều hố về nước ghi nhận được khoảng 13 tỷ USD, dự tính sẽ có 25% trong số đó đầu tư bất động sản.

Song song với việc tăng vọt về số vốn, số doanh nghiệp BĐS thành lập mới đã tăng 62% về lượng và 66,5% về vốn đăng kí mới so với năm 2016. Bên cạnh đó, số vốn đăng kí cũng chiếm tỉ trọng lớn nhất lên tới 30% tổng vốn đăng kí, khoảng 388,376 tỷ đồng. Đáng chú ý là số vốn đăng kí bình quân đạt ngưỡng 76,7 tỷ đồng mỗi doanh nghiệp. Nhờ đó bất động sản chính là lĩnh vực sở hữu mức vốn đăng kí bình quân mỗi doanh nghiệp là cao nhất.

Ước tính trong 5 năm tới, mỗi năm lĩnh vực này sẽ đón nhận khoảng 3 tỷ USD vốn FDI. CBRE và Vietnam Report nhận định, FDI và kiều hối ngày càng gia tăng sẽ mang lại cơ hội tăng trưởng nhanh chóng trong các năm tiếp theo cho thị trường BĐS Việt Nam.

CBRE cũng nhận định, những dấu hiệu tích cực ghi nhận được từ nền kinh tế vĩ mô năm 2017 chẳng hạn tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,81% và dòng vốn FDI kỉ lục gần 36 tỷ USD chính là cơ hội thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản 2018.

Các chuyên gia kinh tế và đại diện các doanh nghiệp cũng đánh giá thị trường BĐS năm 2018 sẽ tiếp tục giữ mức tăng trưởng tích cực. Dự đoán phân khúc căn hộ sở hữu 1 – 2 phòng ngủ với mức giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/ căn sẽ là phân khúc chiếm ưu thế chủ đạo và có tính thanh khoản cao. Tiếp theo phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh để đáp ứng những yêu cầu của thị trường. Riêng phân khúc condotel và đất nền phân lô sẽ tiếp tục tăng nóng.

Đáng chú ý giai đoạn 2018 – 2020 thị trường sẽ có khả năng chuyển hướng mạnh mẽ sang phân khúc hợp túi tiền. Nhờ đó có thể phục vụ được nhu cầu mua nhà của đa số người sở hữu mức thu nhập trung bình và thu nhập thấp. Do đó ngay tháng đầu tiên của năm, hai thị trường lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh đã ra mắt hàng lọat dự án bất động sản mới.

Chưa hết, năm 2018 còn được dự báo là năm phát triển nổi bật của BĐS nghỉ dưỡng khi kinh tế ổn định và những dấu hiệu khởi sắc của sự phát triển du lịch Việt Nam.

Dựa trên những cơ hội đó, nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng có kế hoạch để đầu tư bất động sản. Cùng với đó, nhà đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển đầu tư sang các khu du lịch mới chưa được khai thác hoặc các đặc khu kinh tế mới hình thành thay vì ồ ạt vào thị trường đã bão hòa.

Doanh nghiệp nội và ngoại cạnh tranh mạnh mẽ trong mua bán và sáp nhập.

Được biết năm 2017, thị trường BĐS Việt Nam ghi nhận rất nhiều nhà đầu tư ngoại tham gia họat động mua bán và sáp nhập (M&A). Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) nhận định Việt Nam chính là thị trường hấp dẫn nhất Đông Nam Á. Do đó đã có hàng trăm triệu USD được đầu tư bất động sản ở phần đa các phân khúc chẳng hạn nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn, khu công nghiệp.

Thị trường thu hút nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…. Do đó năm qua ghi nhận thị trường Việt Nam đón nhận một lượng kỉ lục các nhà đầu tư nước ngoài. Phần lớn các nhà đầu tư đều là nguồn quỹ tư nhân muốn thực hiện tiến độ nhanh chóng và hiệu quả.

Phân khúc nhà ở tiếp tục là phân khúc hấp dẫn nhất trên thị trường. Ngoài ra các nhà đầu tư cũng dần quan tâm đến bất động sản thương mại nhất là các dự án văn phòng hạng A sở hữu vị trí “vàng” có tiềm năng phát triển và lợi suất đầu tư cao.

JLL đánh giá, các phân khúc trên thị trường Việt Nam vẫn sở hữu nhiều nhân tố đột biến giúp thu hút nguồn vốn của các nhà đầu tư bất động sản ngoại. Cùng với đó JLL dự đoán năm 2018, họat động M&A tại Việt Nam sẽ đón nhận mức kỉ lục mới.

Bên cạnh các doanh nghiệp đầu tư bất động sản ngoại, các doanh nghiệp nội địa cũng đặc biệt quan tâm đến họat động M&A. Bởi lẽ đây chính là cách thức nhanh nhất để thâu tóm quỹ đất tốt và đẩy mạnh tiến độ dự án.

Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn FLC – ông Trịnh Văn Quyết đánh giá, họat động M&A năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng. Nguyên do là Chính phủ đang tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Trong khi đó, các đơn vị này lại sở hữu quỹ “đất vàng”  tương đối lớn. Cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của các đơn vị tư nhân và sự góp mặt của các nhà đầu tư bất động sản ngoại càng làm cho họat động M&A trở nên cạnh tranh, sôi động hơn.

Mặc dù nhà đầu tư ngoại sở hữu nhiều lợi thế nhưng không phải không có điểm yếu. Theo đó họ luôn có xu hướng đầu tư những dự án đã hoàn tất pháp lý và sẵn sàng thực hiện khởi công. Nhưng phải nhìn nhận vào thực tế rằng các dự án đạt chuẩn “đất sạch” khá khan hiếm.

Ngoài ra, khả năng tiếp cận của họ cũng còn khá hạn chế. Ngược lại, các nhà đầu tư nội lại có lợi thế về kinh nghiệm, mạng lưới khách hàng và hiểu biết về thị trường và vấn đề pháp lý. Do đó doanh nghiệp đầu tư bất động sản nội sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận dự án có tiềm năng hơn và tốc độ sang nhượng cũng nhanh và đảm bảo an toàn và hiệu quả hơn.

Chủ tịch Quyết cũng cho rằng chỉ có sự hiểu biết thị trường và sự nhạy bén trong việc lựa chọn đúng loại hình sản phẩm so với nhu cầu thực của thị trường. Đây chính là yếu tố tiên quyết giúp họat động M&A hồi phục một dự án đã chết lâm sàng.

 

 

Bình luận

Bình luận

Create PDF    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You