Công trình vốn nhà nước phải xây dựng bằng vật liệu xây không nung.

 Theo thông tư 13/2017/TT-BXD có đề cập đến quy định sử dụng vật liệu xây dựng không nung trong các công trình vốn nhà nước …Thông tư có hiệu lực thi hành từ tháng 2/2018.

Đối tượng áp dụng thông tư.

Theo đó thông tư sẽ có hiệu lực với các công trình vốn nhà nước, vốn Nhà nước ngoài ngân sách, vốn vay của doanh nghiệp có vốn nhà nước lớn hơn 30% tại Hà Nội và TP HCM. Như vậy các công trình này khi thi công phải sử dụng 100% vật liệu xây không nung.

Với các tỉnh đồng bằng Trung du Bắc Bộ và vùng Đông Nam Bộ thì áp dụng sử dụng việc sử dụng vật liệu xây không nung 90% cho các khu đô thị từ loại III trở lên và 70% cho các khu vực còn lại.

Với các tỉnh còn lại thì áp dụng 70% việc sử dụng vật liệu xây không nung cho các đô thị từ loại III trở lên. Các khu vực còn lại áp dụng tỷ lệ 50%.

Ngoài các công trình  vốn nhà nước…thì các dự án được xây dựng từ 9 tầng trở lên phải sử dụng ít nhất 80% vật liệu xây không nung trong tổng số vật liệu xây. Với những công trình không thể sử dụng loại vật liệu này thì cần phải được cơ quan quản lý có thẩm quyền cân nhắc và phê duyệt.

Theo thông tin từ Bộ Xây Dựng đã có 55 tỉnh thiết lập và công bố kế hoạch loại bỏ việc sử dụng lò gạch thủ công, thủ công cải tiến lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Đồng thời phát triển lộ trình sử dụng vật liệu xây không nung để thay thế. Ngoài ra cũng có 25 địa phương đã thiết lập và công bố chỉ thị về tăng cường sử dụng vật liệu xây dựng không nung cho các công trình vốn nhà nước và các đối tượng quy định khác. Hơn nữa hạn chế sản xuất và sử dụng đất sét để nung và dần xóa bỏ 70% lò vôi thủ công.

Công trình vốn nhà nước phải xây dựng bằng vật liệu xây không nung.

Các vật liệu xây không nung.

Được biết, vật liệu xây không nung để xây dựng các công trình vốn nhà nước… bao gồm:

– Vật liệu gạch xi măng – cốt liệu.

– Vật liệu nhẹ chẳng hạn gạch được sản xuất từ bê tông khí chưng áp, gạch được làm từ bê tông khí không chưng áp và gạch được làm từ bê tông bọt, tấm Panel được làm từ bê tông khí chưng áp.

– Vật liệu tấm tường thạch cao, tấm 3D.

– Vật liệu gạch khác. Chẳng hạn đá chẻ, gạch đá ong, vật liệu không nung từ đất đồi, phế thải xây dựng, phế thải công nghiệp và gạch silicat…

Theo đó các vật liệu xây dựng không nung kể trên cũng phải phù hợp với các tiêu chuẩn và quy chuẩn đang có hiệu lực.

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You