Condotel Bavico – Bài học cho những Nhà đầu tư

Được quảng cáo rầm rộ trước khi ra mắt, condotel Bavico cam kết nhiều lợi ích với Nhà đầu tư. Cho đến khi báo chí phanh phui các sai phạm, Nhà nước bắt đầu can thiệp, niềm tin dành cho loại hình kinh doanh căn hộ khách sạn bị lung lay và ảnh hưởng đến hàng loạt các dự án condotel khác.

Những sai phạm của Condotel Bavico

1. Sai phạm phòng cháy chữa cháy

Condotel Bavico Nha Trang tọa lạc tại địa chỉ số 2 Ngô Quyền, thành phố Nha Trang, có chủ đầu tư là công ty Bạch Việt. Dự án được xây dựng trên 4000 m2 đất Quốc phòng, nhận được sự quan tâm nhiệt liệt của giới đầu tư. Vị trí đẹp, tích hợp loại hình đầu tư mới là căn hộ khách sạn với những tiện ích hoành tráng như vườn bia, trung tâm hội nghị tiệc cưới, sky bar, … condotel Bavico có tổng cộng 25 tầng và 303 phòng.

Condotel Bavico Nha Trang đi vào hoạt động năm 2015 dù chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Dự án thiếu đường thoát hiểm và phương tiện, thiết bị chữa cháy sơ sài dù lượt khách lưu trú rất đông. Sau khi phớt lờ những cảnh cáo của Nhà nước, cuối năm 2016, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã thu hồi giấy chứng nhận khách sạn tiêu chuẩn 4 sao của khách sạn Bavico.

Vi phạm của Bavico gây hoang mang dư luận

Đây không phải lần đầu Bavico vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy. Đã có trường hợp, khách sạn 5 sao Bavico Plaza Hotel tại đường Lê Thị Hồng Gấm, thành phố Đà Lạt đột ngột bốc cháy trong giai đoạn sắp hoàn thiện, gây hoang mang dư luận.

2. Nuốt lời cam kết lợi nhuận

Khi mở bán căn hộ khách sạn Bavico, phía chủ đầu tư Công ty Bạch Việt đã rót mật vào tay khách hàng bằng những lợi ích khủng. Công ty cam kết mức lãi suất hằng năm cho Nhà đầu tư khi mua condotel Bavico Nha Trang là 15%/năm. Thậm chí cam kết nếu nhà đầu tư muốn bán lại condotel Bavico, phía chủ đầu tư sẽ hỗ trợ mua lại cao hơn 5%- 20% giá trị căn hộ. Theo lời, khách hàng đã mua condotel Bavico thì chủ đầu tư đã cố tình phớt lờ cam kết lợi nhuận và không trả lãi suất như những gì công ty cam kết.

Condotel Bavico đã mắc phai sai phạm nghiêm trọng về cam kết lợi nhuận

Sau nhiều lần đòi tiền lãi căng thẳng, một lãnh đạo công ty Bavico cho biết đang gặp khó khăn tài chính vì đầu tư nhiều bất động sản khác. Hứa hẹn sẽ trả lãi khi hoàn thiện các công trình ở Đà nẵng, Mũi Né, … nhưng người này đã không thực hiện.

Rất nhiều khách hàng nhẹ dạ cả tin những lời đường mật của Bavico và đầu tư nhiều dự án để rồi lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan khi lãi suất không có, bán lại căn hộ cũng không xong.

Bài học từ condotel Bavico

Minh bạch pháp lý, Nhà nước bảo trợ

Rõ ràng những lỗ hổng trong hợp đồng mua căn hộ hay căn hộ khách sạn nói chung, condotel Bavico nói riêng còn nhiều bất cập. Những nhà đầu tư phải thật chi tiết, sáng suốt mới soi ra được những điều kiện như phòng cháy, chữa cháy, giấy phép bán căn hộ khách sạn trên đất quốc phòng.

Một điều cần lưu ý khi quyết định đầu tư condotel đó chính là ưu tiên những dự án được Nhà nước bảo lãnh, quan tâm. Ví dụ dự án condotel Bavico Nha Trang xây dựng trên đất quốc phòng nên khi phát hiện sai phạm về phòng cháy chữa cháy, sai phạm hợp đồng đã nhanh chóng được Nhà nước can thiệp, đòi lại quyền lợi, giải quyết mọi chuyện nhanh chóng.

Nhà đầu tư nên nhớ, xét về lợi thế pháp lý, tiềm lực kinh tế bao giờ nhà đầu tư mạnh hơn. Khi xảy ra những mâu thuẫn về hợp đồng buộc Nhà đầu tư đi thưa kiện sẽ tốn rất nhiều thời gian giải trình, tiền bạc và công sức. Thay vào đó chọn những dự án condotel được Nhà nước giám sát, quản lý sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Để có thêm kiến thức kiểm soát những rủi ro khi đầu tư condotel, hãy đọc thêm bài viết sau của chúng tôi: “Những rủi ro khi đầu tư condotel bạn cần phải biết.”

Cam kết miệng và những hệ lụy

Một trong những nguyên nhân khiến Công ty Bạch Việt qua mặt được khách hàng  đó là sự nhẹ dạ cả tin của nhà đầu tư vào các lợi ích “khủng” cam kết miệng. Lúc này lời mời như lưỡi câu và cam kết miệng đó như miếng mồi béo bở đặt lên hoàn hảo. Thử tưởng tượng, dự án condotel Bavico không được Nhà nước quan tâm, phát hiện kịp thời mọi cam kết chỉ nằm trên “miệng” của ông Đinh Tiến Sử – lãnh đạo Công ty Bạch Việt thì các nhà đầu tư có đòi lại tiền, đòi lại quyền sở hữu căn hộ Bavico được không?

“Giấy trắng mực đen” là câu nói nhà đầu tư nên thuộc nằm lòng khi nghe bất kỳ cam kết hấp dẫn nào tự các chủ dự án để tránh gây ra hệ lụy về sau. Thị trường condotel Việt Nam tuy đang trong đà phát triển, nhưng vẫn không tránh khỏi các dự án tiềm ẩn rủi ro, nhà đầu tư cần thật cẩn trọng khi đưa ra quyết định đầu tư. 

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You