Chung cư giá rẻ: Hết thời đầu tư sinh lời?

 Bên cạnh việc các dự án nhà giá rẻ ít xuất hiện thì việc chấm dứt gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ thời hạn 1 năm khiến người mua nhà lao đao. Do vậy năm 2017 và 2018 được dự đoán là hết thời đầu tư sinh lời chung cư giá rẻ.

Tổng kết số liệu của thị trường BĐS năm 2017 có tới 70% nguồn cung mới ra mắt trên thị trường thuộc phân khúc trung cấp. Cụ thể với giá bán dao động từ 20 – 35 triệu/m2. Khu vực Hà Nội các dự án xây dựng phần đa ở địa phận phía Tây và phía Nam thành phố. Tại TP Hồ Chí Minh, nguồn cung được phân bổ đều ở cả 3 phía là Đông, Tây và Nam.

Năm 2017, cơ cấu sản phẩm bất động sản trên thị trường cũng có nhiều thay đổi. Tình trạng này diễn ra rõ nhất với phân khúc căn hộ cao cấp. Cả hai thị trường trọng điểm lượng cung dự án thuộc phân húc cao cấp tương đối ít. Ước tính mỗi quý trung bình chỉ có 1-3 dự án được ra mắt trên thị trường. Đáng chú ý là có quý thị trường không đón nhận thêm bất kì dự án nào.

Ngược lại, dịp cuối năm phân khúc căn hộ cao cấp lại lấn át trên thị trường Hà Nội và Hồ Chí Minh. Được biết, những dự án này đều được triển khai xây dựng từ năm 2016. Ngoài việc hoàn thành thủ tục pháp lý, các chủ đầu tư cũng tính toán lựa chọn dịp cuối năm để đón dòng tiền tích lũy và lượng kiều hối đổ về lớn.

Năm 2018, phân khúc đất nền lại có mức giá tương đối ổn định. Theo chia sẻ của Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group – ông Phạm Thành Hưng nhìn chung các dự án trong năm 2017 có tốc độ tiêu thụ khá chậm. Bởi nguồn cung ra thị trường dồi dào nên việc bán hàng của giới đầu tư gặp phải nhiều cạnh tranh. Theo biên độ từ 3 – 9 tháng, dự án thuộc phân khúc trung cấp chứng kiếm mức tăng trưởng từ 2 – 5% nhờ chính sách điều chỉnh giá của chủ đầu tư. Nhờ đó mà chính sách tăng giá đã đẩy giá sơ cấp lên 10 – 15%.

Bên cạnh việc các dự án chung cư giá rẻ ít xuất hiện thì việc chấm dứt gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ thời hạn 1 năm khiến người mua nhà lao đao. Bởi trước đây những đối tượng sở hữu mức thu nhập thấp, điều kiện sống còn nhiều khó khăn thì việc giành dụm được 1 tỷ đồng để mua nhà là điều khá khó khăn. Nhưng với mức giá khoảng 200 – 300 triệu đồng thì họ đều có cơ thể mua nhà nhờ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Phó Giám đốc sàn giao dịch BĐS Hải Phát – ông Đỗ Quý Duy nhận định việc chấm dứt gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng mà không có gói hỗ trợ khác thay thế đã khiến các doanh nghiệp thực hiện các dự án chung cư giá rẻ rơi vào tình cảnh khốn khó. Điểm cốt lõi là người mua nhà phụ thuộc phần lớn vào khoản tài chính của gói hỗ trợ. Do vậy khi gói hỗ trợ này chấm dứt thì khách hàng thuộc đối tượng hưởng gói hỗ trợ sẽ không đủ khả năng chi trả mua nhà ngay cả phân khúc chung cư giá rẻ.

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You