Chung cư cao trên 20 tầng tại TPHCM sẽ phải có bãi đỗ trực thăng

 Vào 30/03, trong cuộc họp về PCCC toàn thành phố, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị cảnh sát PCCC nghiên cứu để kiến nghị trang bị những phương tiện phục vụ công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đối với chung cư cao trên 20 tầng tại TPHCM.

Bên cạnh đó cần yêu cầu cập nhật, bổ sung những tiêu chuẩn trong công tác xây dựng và phòng cháy chữa cháy đáp ứng với điều kiện thực tiễn. Chẳng hạn xây dựng tầng lánh nạn đối với những chung cư sở hữu chiều cao trên 10 tầng và bãi đỗ trực thăng với những chung cư cao trên 20 tầng tại TPHCM.

Ngoài ra, thiết lập danh sách những nhà cao tầng, nhà ở chung cư có khả năng xảy ra cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng cho người và tài sản. Theo đó công khai danh sách những chung cư đảm bảo an toàn và chưa an toàn theo phân cấp dựa trên mức độ A, B, C, D.

Chủ tịch Phong cũng đề nghị lực lượng PCCC cần kiên quyết và nghiêm túc xử lý các trường hợp vi phạm quy định. Khi tiến hành kiểm tra an toàn công tác PCCC cần chú trong kiểm tra các điều kiện an toàn của lối thoát hiểm, giải pháp ngăn chặn vụ cháy và kiểm tra họat động của hệ thống PCCC được trang bị tại các chung cư.

Chung cư cao trên 20 tầng tại TPHCM sẽ phải có bãi đỗ trực thăng
Chung cư cao trên 20 tầng tại TPHCM sẽ phải có bãi đỗ trực thăng

Với những nhà chung cư cao tầng chưa nghiệm thu PCCC nhưng đã đưa dân cư vào sinh sống cần phải tiến hành kiểm tra và lập biên bản. Bên cạnh đó cần có thông báo tạm đình chỉ hoặc đình chỉ nếu cần thiết. Khi tiến hành xử phạt xong nếu chủ đầu tư vẫn không chấp hành thì kiến nghị lên chính quyền địa phương để thực hiện cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Trọng tâm, thành phố sẽ không thực hiện cấp phép xây dựng khi chưa được thẩm duyệt về công tác thiết kế hệ thống PCCC, không nghiệm thu và cấp phép họat động cho các công trình khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC.

Ngoài ra, Đại diện Sở Xây dựng TPHCM chia sẻ, trong thời gian tới sẽ thực hiện rà soát kiểm tra những công trình đã đưa vào vận hành để đề nghị các chủ đầu tư cần có biện pháp để đảm bảo an toàn cho cư dân.

Bên cạnh đó, tiến hành rà soát hệ thống các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng cho các công trình. Nhờ đó đảm bảo đầy đủ, phù hợp và chỉ dẫn các chủ thể thực hiện đầu tư dự án xây dựng và quản lý, vận hành nhằm đảm bảo an toàn.

 

Bình luận

Bình luận

Create PDF    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You