Chớp lấy cơ hội giá đất nền tăng cao, chủ đầu tư tranh thủ “ôm” đất

Đất nền ngoại thành Sài Gòn tăng giá gấp đôi vẫn ‘cháy’ hàng; Giá nhà, giá đất nền tăng mãi chịu sao thấu. Đó là những biến động về thị trường Bất động sản trong thời gian vừa qua. Covandautu.vn xin liên tục cập nhật cho quý bạn đọc.

Giá đất nền ngoại thành Sài Gòn tăng giá gấp đôi vẫn ‘cháy’ hàng

Giá đất nền ở vùng ven vẫn sốt 

Một dự án 160ha tại quận 9, TP HCM cháy hàng đất nền 17 triệu đồng mỗi m2 dù tăng gấp 2,5 lần so với đợt đầu tung sản phẩm.

Đây là dự án tọa lạc ngay cửa ngõ phía Đông Bắc TP HCM với quy mô 160ha, cách khu trung tâm quận 1 (mốc là chợ Bến Thành 13-14km), nằm tại phường Trường Thạnh, quận 9. Khuôn viên tiếp giáp vớ đường Nguyễn Duy Trinh, Lã Xuân Oai, Liên Phường với cơ sở hạ tầng đang từng bước được hoàn thiện. Mặc dù đã bị đội giá lên rất cao so với đợt mở bán lần đầu, các giai đoạn chào bán dự án này đều cháy hàng, thậm chí thị trường thứ cấp còn xuất hiện giá bán 18 triệu đồng mỗi m2 đối với những nền có vị trí đẹp, diện tích nhỏ. Không chỉ ở TP.HCM mà ở Hà Nội thị trường đất nền cũng sốt cao.

Bao giờ các dự án ‘ôm đất’ bị thu hồi?

Trên địa bàn Hà Nội hàng loạt dự án “ôm đất” cả thập kỷ nhưng chủ đầu tư (CĐT) vẫn chưa triển khai. Trong thời gian này, CĐT biến nhiều khu đất thành bãi đỗ xe, nhà xưởng, trạm trộn bê tông… để kinh doanh thu lời, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn, gây bức xúc trong dư luận.

Dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt (nằm trên địa bàn 3 phường Thịnh Liệt, Tương Mai, Hoàng Văn Thụ) vừa bước sang năm thứ…14. Năm 2004, nhà nước có chủ trương xây dựng khu đô thị mới Thịnh Liệt do Tổng Cty Xây dựng và Phát triển hạ tầng – Bộ Xây dựng (Licogi) làm CĐT. Thế nhưng, 14 năm nay, hơn 100 hộ dân trong vùng dự án vẫn sống trong cảnh “3 không”: Không điện, không nước sạch, không hộ khẩu. Trong khi đó, một số diện tích đất sau GPMB được chủ đầu tư biến thành trạm trộn bê tông để trục lợi.

Giá nhà, đất tăng mãi chịu sao thấu

Năm 2017 cho vay tiêu dùng tăng tới 65%, chiếm 18% tổng dư nợ tín dụng bao gồm cả vay sửa chữa nhà và mua nhà khiến cho giá bất động sản cứ tăng, tăng mãi…

Giá đất, giá nhà không ngừng tăng lên

Đầu năm 2016, ông Nguyễn Văn Tân (quận 2, TP.HCM) dự tính mua một mảnh đất ở quận 9 với giá 24 triệu đồng/m2 để làm nhà. Do còn thiếu hơn 300 triệu nên ông Tân đợi qua Tết âm lịch có thêm khoản tiền thưởng của hai vợ chồng sẽ mua. Thế nhưng thời điểm đó giá đất ngoại thành bắt đầu tăng. Giá mảnh đất ông Tân định mua đang từ 1,6 tỉ đồng vọt lên trên 2,5 tỉ vào tháng 5-2017. Chỉ khoảng một năm, giá đất tại đây từ 24 triệu/m2 lên 38 triệu/m2, tăng tương đương 58%. Vậy là vợ chồng ông Tân chỉ còn có nước… ngó!

Coi chừng sập “bẫy” đất nền

“Đất ngân hàng thanh lý”, “đi nước ngoài cần bán gấp đất nền”, “chỉ cần 105 triệu đồng có ngay 100 m2 đất”… là những câu quảng cáo nhan nhản mọi nơi tại TP.HCM. Nhưng giới kinh doanh địa ốc khuyến cáo, đây có thể là “bẫy” của các cò nhà đất.

Một chiêu nữa mà giới bán đất nền đang thực hiện là rao bán đất để đi nước ngoài. Mới đây, cả tuyến đường Huỳnh Văn Bánh (quận Phú Nhuận) nhận được tờ rơi trước cửa nhà với nội dung: “Đi định cư Mỹ, cần bán gấp đất nền”.

Rủi ro khi mua bán qua tay nhà ở xã hội

Rẻ hơn tới vài trăm triệu đồng so với giá thị trường là điều mà rất nhiều khách hàng cân nhắc khi mua một căn hộ tại một dự án nhà ở xã hội được bán lại.

Theo đúng tính chất dự án thì đây là dự án nhà ở xã hội chỉ bán cho những cán bộ nhân viên Ban Cơ yếu Chính phủ và thực hiện theo đúng quy trình xét duyệt hồ sơ nhà ở xã hội. Tuy vậy chỉ cần đảo qua mang, dự án này đang được rao bán nhan nhản với mức giá được đẩy lên mỗi căn vài trăm triệu đồng. Chỉ cần lướt qua khu vực mua bán căn hộ thuộc dự án nhà ở cho cán bộ Ban Cơ yếu Chính phủ, hàng loạt mức giá được đưa ra khiến người tìm hiểu cũng thấy “khó xử”. Từ 16 đến 22 triệu đồng/m2 là mức giá để ai cũng có thể lựa chọn.

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You