Bất động sản thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong 2 tháng.

Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2018, bất động sản thu hút vốn đầu tư nước ngoài đã đạt mức 312,1 triệu USD tổng vốn đầu tư đăng kí, chiếm 9,3% tổng vốn đầu tư đăng kí.

Theo báo cáo của Cục đầu tư nước ngoài, tính chung 2 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đăng kí cấp mới và tăng thêm, cũng như góp vốn cổ phần đạt mức 3,34 tỷ USD, đạt 98,2% so với cùng kỳ năm trước.

Nói về các lĩnh vực thu hút đầu tư, có 16 ngành lĩnh vực được đầu tư bởi nhà đầu tư ngoại. Được biết ngành thu hút nhiều sự quan tâm nhất đó là công nghiệp chế biến và chế tạo. Theo đó ngành đã thu hút được tổng số vốn là 1,83 tỷ USD, chiếm 54,6% tổng vốn đầu tư đăng kí.

Đứng vị trí thứ hai là lĩnh vực xây dựng đạt mức vốn đầu tư là 345,4 triệu USD, chiếm 10,3% tổng vốn đầu tư đăng kí.

Kinh doanh bất động sản chính là lĩnh vực thứ ba thu hút được trị giá vốn lớn từ nguồn đầu tư nước ngoài. Được biệt bất động sản thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 312,1 triệu USD, chiếm 9,3% tổng vốn đầu tư đăng kí.

Trước đó theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài, trong tháng 1/2018 bất động sản thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 77 triệu USD. Như vậy chỉ sau một tháng thị trường địa ốc đã tăng mạnh với hơn 230 triệu USD.

Năm 2017, BĐS cũng chính là lĩnh vực xếp vị trí thứ 3 về việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 3,05 tỷ USD chiếm 8,5% tổng vốn đăng kí. Lũy kế đến cuối năm lĩnh vực này đã thu hút 53,1 tỷ USD chiếm 16.7% tổng vốn đầu tư.

Jones Lang LaSalle nhận định, tình trạng bất động sản thu hút vốn đầu tư nước ngoài với trị giá lớn chính là dấu hiệu tích cực cho sự phát triển trong tương lai. Năm qua thị trường đã ghi nhận được một số lượng kỉ lục các nhà đầu tư nước ngoài phần lớn là các nguồn vốn đầu tư tư nhân.

Theo đó, thị trường BĐS Việt Nam thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của các nhà đầu tư ngoại chủ yếu thông qua họat động mua bán và sáp nhập. Hiệp hội Bất động sản Hồ Chí Minh nhận định, với nền tảng kinh tế phát triển vững vàng cùng với nhu cầu nhà ở còn cao, xu thế hợp tác giữa nhà đầu tư ngoại và nội sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018.

Cùng với đó, Tổng Giám đốc AVM Vietnam & Vietnam M&A Forum đưa ra 3 lý do lý giải về việc họat động mua bán và sáp nhập sẽ tiếp tục tăng trưởng. Thứ nhất là các doanh nghiệp Nhà nước đang tiến hành cổ phần hóa mạnh mẽ. Thứ hai là sự bùng nổ của nhiều đơn vị kinh doanh bất động sản tư nhân trong ngành. Thứ ba là thị trường Việt Nam ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, tính từ năm 2016 đến nay. Trong đó TPHCM chính là thị trường được khuyến khích đầu tư nhất của các nhà đầu tư ngoại.

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You