Bất động sản Đắk Lắk: Ít ai ngờ Trung Nguyên cũng là “ông trùm”

 Ngoài cà phê, Trung Nguyên còn sở hữu 5 dự án với quy mô lớn tại thị trường bất động sản Đắk Lắk. Mặc dù được cấp phép thời điểm 4 – 9 năm trước nhưng các dự án của “ông lớn” này đều đang dang dở.

Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Đắk Lắk chia sẻ Tập đoàn Trung Nguyên hiện đang là chủ đầu tư của 5 dự án tọa lạc trên địa bàn tỉnh.

Được biết, dự án được phê duyệt mới nhất là vào năm 2014 và sớm nhất là vào năm 2004. Các dự án sở hữu quy mô lớn từ 5 đến gần 600ha với trị giá đầu tư vốn đăng ký từ 50 tỷ đồng cho đến 2.000 tỷ đồng.

Dự án có quy mô lớn nhất là dự án đầu tư trang trại và phát triển chăn nuôi gia súc kết hợp Du lịch sinh thái sở hữu diện tích lên đến 595ha. Dự ánđã được UBND chấp thuận chủ trương đầu tư theo Công văn 23/CV-UBND ban hành ngày 7/1/2004.

Mặc dù đã 14 năm nhưng dự án vẫn liên tục thực hiện chậm tiến độ. Do đó vào 15/1/2018, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu đơn vị chủ đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án theo quy định. Bên cạnh đó phải có văn bản cam kết tiến độ hoàn thành và đưa vào khai thác dự án trước tháng 11/2019. Ngoài ra chủ đầu tư cũng phải thực hiện tốt các nghĩa vụ thuế khi đầu tư dự án tại thị trường bất động sản Đắk Lắk.

Tương tự như dự án trên, dự án Khu du lịch sinh thái – văn hóa cà phê Suối Xanh cũng đã được phê duyệt từ 10 năm trước nhưng đến nay vẫn thực hiện chậm tiến độ. Theo đó dự án được đầu tư với trị giá vốn lớn hơn 2.128 tỷ đồng.

Dự án này đã được UBND tỉnh chấp thuận về chủ trường đầu tư theo Công văn số 4227/UBND-CN ban hành ngày 1/9/2009 và đồng ý quy hoạch chi tiết xây dựng. Được biết dự án là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh chú trọng đầu tư để thực hiện chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2010 – 2020. Không chỉ vậy dự án còn thuộc danh mục Nhà nước thu hồi đất và được HĐND tỉnh Đắk Lắk thông qua ngày 13/02/2014.

Bên cạnh hai dự án trên, tại thị trường bất động sản Đắk Lắk, Trung Nguyên cũng đầu tư dự án Khu danh lam thắng cảnh Đồi cư H’Lâm. Đây là dự án mới nhất được phê duyệt với diện tích đầu tư rộng 62ha với trị giá vốn là trên 82 tỷ đồng. Dự án được cam kết với tiến độ 36 tháng kể từ khi bàn giao mặt bằng vào tháng 10 – 2014. Nhưng đến nay dự án vẫn nằm bất động chưa tiến triển. Vừa qua, UBND tỉnh cũng đã chấp thuận cho Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Đặng lê điều chỉnh tiến độ đến tháng 10/2019.

Một dự án khác là Khu du lịch cụm thác Dray Sáp Thượng và Dray Nur cũng được đơn vị này đầu tư tại thị trường bất động sản Đắk Lắk. Được bàn giao từ tháng 10/2010, dự án sở hữu quy mô lên tới 105ha với trị giá vốn đầu tư là 50 tỷ đồng. Hiện tại dự án đã đưa vào họat động một phần với một số sản phẩm dịch vụ chẳng hạn dịch vụ cưỡi ngựa, giải trí, cắm trại dã ngoại…

Dự án cuối cùng là dự án Nhà khách Trung Nguyên với diện tích gần 6ha và tổng vốn đầu tư khoảng 130 tỷ đồng. Đến thời điểm cuối năm 2016, dự án mới chỉ dừng lại tiến hành thủ tục trích lục bản đồ và thuê đơn vị tư vấn xây dựng quy hoạch tỷ lệ 1/500. Hiện nay dự án vẫn đang được thực hiện với tiến độ khá chậm chạp.

Trước thực trang trên, UBND tỉnh đã ban hành văn bản đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì kết hợp với các đơn vị khác rà soát và đốc thúc nhà đầu tư triển khai dự án theo đúng tiến độ cam kết. Bên cạnh đó cần chủ động tham mưu UBND tỉnh với những nội dung nằm ngoài thẩm quyền.

 

 

 

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You