9 dự án cải tạo di dời nhà ở ven kênh rạch được TP HCM kêu gọi đầu tư.

 Trong báo cáo của Sở xây dựng TP HCM nêu rõ hiện tại tính chung cả thành phố có hơn 21.000 căn nhà ven kênh phân bổ chủ yếu tại Quận 8 (9.806 căn), Quận Bình Thạnh (1830 căn), Quận 7 (1.730 căn) và Quận 4 (1.630 căn)…Theo đó thành phố cũng đang kêu gọi đầu tư 9 dự án cải tạo di dời nhà ở ven kênh rạch.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư – ông Sử Ngọc Anh cho biết, trở ngại lớn nhất trong việc thực hiện dự án này là thiếu vốn để bổi thường và đền bù giải phóng mặt bằng. Theo đó nguồn vốn cần sử dụng để thực hiện lên tới 25.745 tỷ đồng trong khi nguồn vốn ngân sách của thành phố chỉ đạt 2508 tỷ đồng. Như vậy TP HCM cần phải huy động đầu tư hơn 23.000 tỷ đồng mới thực hiện được 9 dự án cải tạo di dời nhà ở ven kênh rạch.

Theo đại diện JICA, họ sẽ đầu tư vốn cho khu vực tư nhân để triển khai dự án cải tạo kênh rạch. Ngoài ra Ngân hàng Thế giới cũng tuyên bố sẽ song hành cùng chính quyền thành phố thực hiện chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch.

Dưới đây là 9 dự án cải tạo di dời nhà ở ven kênh rạch được TP HCM công bố kêu gọi đầu tư:

– Dự án di dời nhà ở và tái định cư các hộ dân sinh sống trên và ven bờ Nam kênh Đôi thuộc quận 8.

– Dự án nạo vét cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng và sử dụng tối ưu quỹ đất ven Rạch Xuyên Tâm đoạn kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đến sống Vàm Thuật địa phận Quận Gò Vấp..

– Dự án cải tạo và chỉnh trang các nhà dân sinh sống ven và trên Rạch Văn Thánh.

– Dự án chỉnh trang Rạch Cầu Dừa thuộc địa phận Quận 4.

– Dự án cải tạo cảnh quan Hồ Song Tân thuộc địa phận Quận 7.

– Dự án chỉnh trang Rạch Bần Đôn thuộc địa phận Quận 7.

– Dự án chỉnh trang Kênh Tẻ dọc đường Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng địa phận Quận 7.

– Dự án cải thiện môi trường nước TP HCM lưu vực kênh Tàu Hủ – Bến Nghé – Đôi – Tẻ, giai đoạn 3.

– Dự án quy hoạch phân khu dọc sông Sài Gòn thuộc địa phận huyện Củ Chi.

Được biết  trong 9 dự án cải tạo di dời nhà ở ven kênh rạch trên, thành phố đã bàn giao dự án rạch Xuyên Tâm cho Công ty CP Hà Nội Ngàn Năm nghiên cứu khả thi để trình lên TP HCM để xem xét phê duyệt. Tổng Giám đốc của công ty này – ông Phạm Huy Thưởng chia sẻ sau 6 năm khảo sát nghiên cứu, công ty đã hoàn thành báo cáo khả thi và sẽ gửi lên thành phố trong tháng 2 này. Bên cạnh đó Hà Nội Ngàn Năm cũng được Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JIAC) hỗ trợ vay 70% vốn để triển khai dự án.

Dự kiến dự án sẽ được triển khai theo phương thức khai thác quỹ đất tại dự án  mà thành phố không cần trích tiền ngân sách. Nếu hoàn tất các hạng mục để thực hiện trong 2018 thì dự kiến dự án sẽ hoàn thành năm 2023.

Được biết bên cạnh các ông lớn trong ngành địa ốc nội địa như Vingroup, Novaland, Đất Xanh…đang tìm hiểu chương trình này và rót vốn đầu tư mà chương trình cũng ghi nhận sự cạnh tranh của nhiều tập đoàn nước ngoài chẳng hạn Capitaland, Dragon Capital….

Vừa qua, Công ty CP Đầu tư hạ tầng và nhà ở Sài Gòn đã nêu ý kiến về phương án di dời và tái đầu tư các dự án BĐS tại Kênh Đôi.

Cụ thể công ty sẽ tự phân bổ vốn theo hình thức PPP cho toàn bộ kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng với đối tượng có nhu cầu nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tự lo nơi sinh sống mới, phân bổ nguồn vốn mua quỹ nhà tái định cư, nhà ở xã hội có sẵn trên địa bàn Quận 8 cho các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án.

Đồng thời, phương thức hoàn vốn được đưa ra bằng cách xác định giá trị quỹ đất của dự án sau khi di dời và giải phóng mặt bằng theo cơ chế giá thị trường. Nếu quỹ đất sau di dời vẫn chưa bù đắp được khoản vốn của nhà đầu tư thì TP HCM  sẽ phân chia một số khu đất khác để thanh toán cho các nhà đầu tư hoặc trích ngân sách để bù đắp.

Sau khi tính toán phương án có chừa lại khoảng trống tính từ mép kênh là 20m cùng với đầu tư chỉnh trang đô thị thì nhà đầu tư cần số vốn lên tới 9.232 tỷ đồng. Với phương án lùi 30m thì vốn đầu tư khoảng chừng 7.367 tỷ đồng.

 

 

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You