1000ha đất công tại Đồng Nai đang bị lấn chiếm và tranh chấp.

Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện tại tỉnh đang sở hữu 14000ha diện tích đất công. Theo đó có gần 1000ha đất công tại Đồng Nai đang bị lấn chiếm và tranh chấp. Ngoài ra còn có 1200ha được sử dụng để cho thuê mượn.

Được biết hầu hết diện tích đất công tại Đồng Nai đều có nguồn gốc từ các nông, lâm trường, đơn vị quốc phòng bàn giao lại cho UBND xã và phường để tổ chức quản lý. Theo đó, tình trạng lấn chiếm, tranh chấp diễn ra là do công tác quản lý của chính quyền không nghiêm ngặt.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, kê khai và căm mốc, bàn giao cho cấp xã quản lý tồn tại nhiều sự bất cập. Thực tế nhiều diện tích đất công chưa kịp bàn giao cho chính quyền địa phương đã bị người dân lấn chiếm thực hiện xây dựng nhà ở và các công trình trái phép.

1000ha đất công tại Đồng Nai đang bị lấn chiếm và tranh chấp.
1000ha đất công tại Đồng Nai đang bị lấn chiếm và tranh chấp.

Theo đó, Huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom là 3 địa phương sở hữu diện tích dất công bị lấn chiếm và tranh chấp nhiều nhất. Trong khi đó, công tác thu hồi diện tích đất công này lại gặp nhiều khó khăn. Bởi lẽ phần lớn các diện tích đất công này đã được người dân tiến hành xây dựng nhà ở và các công trình khác.

Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện tại đơn vị này đang quản lý 600ha diện tích đất công. Thế nhưng diện tích khai thác được chỉ khoảng 70ha. Phần diện tích này đang được trung tâm cho mượn, cho thuê với thời gian ngắn hạn. Phần diện tích còn lại thuộc các mỏ đá sau khai thác và đất bị lấn chiếm, tranh chấp hoặc chưa được khai thác.

Nhằm quản lý hiệu quả quỹ đất công, tạo nguồn vốn đầu tư, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường kết hợp với các huyện thị xã tiến hành kiểm tra đồng bộ. Đồng thời xây dựng phương án sử dụng đất công hiệu quả. Trong thời gian tới, diện tích đất công sạch sẽ được thành phố đem ra đấu thầu.

Với diện tích đất nông, lâm trường đang cho thuê, khoán thì các ngành chức năng cần rà soát, cân nhắc cho thuê tiếp hay thu hồi để bàn giao lại cho các nông, lâm trường thực hiện quản lý. Theo đó, tỉnh cũng nhanh chóng tiến hành việc cắm mốc, cấp giấy nhằm ngăn chặn triệt để việc lấn chiếm để tránh xảy ra tình trạng 1000ha đất công tại Đồng Nai bị lấn chiếm, tranh chấp như hiện nay. Nhờ đó tạo điều kiện thuận lợi trong việc quản lý đất công.

>> Xem thêm: Thị trường bất động sản sẽ đạt đỉnh điểm trong năm 2018?

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You