Thị trường văn phòng: Nhu cầu cao đẩy giá thuê tăng mạnh.

 Công ty nghiên cứu thị trường BĐS – CBRE vừa giới thiệu Báo cáo Triển vọng thị trường BĐS Việt Nam. Bản báo cáo có đưa ra phân tích khá lạc quan về phân khúc thị trường văn phòng tại Hà Nội và TPHCM.

Về mảng văn phòng cho thuê, CBRE nhận định, thành phố HCM và Hà Nội đã trải qua năm 2017 diễn biến khả quan cùng nhiều tín hiệu tích cực từ tăng trường nguồn cung và họat động của thị trường.

Năm 2017, tại thị trường văn phòng HCM, nguồn cung mới đã đáp ứng sự thiếu hụt về diện tích. Ngược lại tại Hà Nội, nguồn cung tăng trưởng chậm lại đã mức giá thuê tại đây tăng lần đầu tiên trong 10 năm trở lại đây.

Báo cáo cho biết mặc dù mức giá thuê tại Hà Nội có tăng những hiện vẫn thấp hơn tại thị trường văn phòng HCM tới 50% cho cả hai hạng. Ghi nhận ở cả hai thị trường, tỷ lệ lấp đầy của văn phòng hạng A và hạng B đều cao hơn mức trung bình trong giai đoạn 2012 – 2016.

Năm 2017, thị trường HCM diễn biến tích cực đã tạo nên những tín hiệu tốt cho thị trường văn phòng trong giai đoạn tiếp theo 2018 – 2020. Khi nền tảng kinh tế tăng trưởng vững mạnh, cơ sở hạ tầng càng được phát triển thì điều này càng được củng cố.

Nếu như trước đây khu vực rìa trung tâm ít được nhà đầu tư để ý tới nhưng với thực trạng hiện tại, quỹ đất khu trung tâm thiếu hụt trong khu nhu cầu lại tăng do đó nơi đây đã thu hút các nhà đầu tư đẩy mạnh các công trình văn phòng mới.

Tiêu biểu, sau khi triển khai thành công giai đoạn 1, dự án Viettel Complex đã thực hiện giai đoạn 2 tại Quận 10. Hay tòa nhà văn phòng hạng B đầu tiên tại khu đô thị Thủ Thiêm – Thaco Building. Mặc dù sở hữu diện tích cho thuê chỉ 7.000m2 nhưng dự án đã hình thành nên xu hướng phát triển mới trên thị trường văn phòng của khu vực này.

Thị trường văn phòng: Nhu cầu cao đẩy giá thuê tăng mạnh.
Thị trường văn phòng: Nhu cầu cao đẩy giá thuê tăng mạnh.

Hiện tại, mức giá thuê được ghi nhận đã khá cao tuy nhiên so với nhu cầu ngày càng lớn cho văn phòng chất lượng cao thì mức giá vẫn sẽ được dự toán là tăng khoảng 2% mỗi năm trong thời gian 2018 – 2020.

Ngược lại tại thị trường văn phòng Hà Nội nguồn cung có xu hướng tăng trưởng chậm lại từ mức 10%/năm trong giai đoạn 2012 – 2016 đã giảm xuống còn 5%/năm trong năm 2017.

Cùng với đó thị trường ghi nhận mức giá chào thuê ở cả hạng A và B đều tăng lần đầu tiên trong 10 năm qua. Hơn nữa tỷ lệ lấp đầy của tòa hạng A cũng đạt mức trung bình 91% tính đến thời điểm cuối năm 2017. Tính từ năm 2011 đến nay, đây là mức tỷ lệ lấp đầy cao nhất.

Báo cáo cũng đưa ra nhận định, tổng nguồn cung sẽ tăng 4% – 8% mỗi năm trong giai đoạn 2018 – 2019 trước khi tăng trưởng mạnh mẽ trở lại từ năm 2020  trở đi. Mặc dù vậy nguồn cung hạn chế sẽ kích thích họat động của Hạng A.

Đơn vị này cũng dự báo giá thuê hạng A sẽ tăng 3,5% theo năm và tỷ lệ lấp đầy trong năm 2018 dự kiến là 96%. Trước thực trạng nguồn cung hạng A hạn chế, thị trường văn phòng khu vực trung tâm sẽ xuất hiện xu hướng gia hạn hợp đồng thuê.

Về hạng Ba, số lượng nguồn cung mới hoàn thiện đi vào khai thác nhất là tại thị trường phía Tây sẽ tiếp tục là thử thách lớn. Trong những năm tới, mức chênh lệch về giá giữa hai hạng A và B sẽ được nới rộng hơn.

 

Bình luận

Bình luận

PDF Converter    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You