Thị trường bất động sản Việt Nam mỗi năm đón nhận 2,5 tỷ đô kiều hối.

 Cuối năm luôn là thời điểm tốt để thực hiện việc mua bán bất động sản. Nổi bật là thị trường bất động sản Việt Nam tương đối đặc biệt dành cho Việt Kiều cùng với dòng kiều hối. Năm 2018, cơ hội cũng như điều kiện sở hữu nhà tại Việt Nam của nhóm khách hàng này là tương đối khả quan.

Phó Giám đốc Quốc tế Savills TP HCM  dịp cận Tết là chỉ là cơ hội để các Việt Kiều về quê đón Tết cổ truyền mà còn là dịp để kiều bào đầu tư mua nhà tại Việt Nam.

Theo bà Phó Giám đốc Hà, cuối năm là thời điểm tốt để thực hiện việc mua bán bất động sản. Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này chẳng hạn đây là cơ hội để người dân có thêm nhiều thu nhập tích lũy về hay tâm lý năm mới đón nhà mới và đặc biệt là dòng kiều hối. Năm 2018, cơ hội cũng như điều kiện sở hữu nhà tại Việt Nam của nhóm khách hàng này là tương đối khả quan.

Nhìn nhận từ kinh nghiệm làm việc, bà Hà nhận định kiều hối là dòng tiền được đánh giá là nguồn lực vô cùng quan trọng. Số liệu từ ngân hàng cho thấy năm 2017 lượng kiều hối đổ vào thị trường Hồ Chí Minh đạt 5,2 tỷ đô la, tăng xấp xỉ 4,5% so với năm trước.

Dựa trên bản chất, kiều hối có thể được coi là nguồn vốn một chiều sở hữu nhiều lợi thế đầu tư tự do. Về quy mô, lượng kiều hối hoàn toàn sánh ngang với FDI và FII nhờ số lượng kiều bào khoảng 4,5 triệu chiếm gần 5% dân số cả nước.  Theo số liệu của ngân hàng, tỉ lệ kiều hối đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam chiếm khoảng 21-22% đứng thứ hai sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Có thể thấy với sự ổn định mỗi năm dòng tiền này là 11 – 12 tỷ USD thì mỗi năm thị trường bất động sản Việt Nam lại thu hút được 2,5 tỷ USD kiều hối.

Bên cạnh đó, một cơ hội kích thích sự đầu tư của người Việt Kiều đó là khung pháp lý trong lĩnh vực BĐS đã được nới rộng. Mặc dù vậy các chuyên gia cho rằng nhu cầu của đối tượng này tương đối cao cho nên thị trường dành cho đối tượng Việt Kiều sẽ càng hấp dẫn nhưng thực tế nguồn cung phục vụ khách hàng này lại tương đối ít. Với nhu cầu lựa chọn nơi an cư khi về hưu nơi sinh sống, nơi làm việc hoặc đầu tư về Việt Nam tương đối lớn cùng với thu nhập cao, phân khúc này được đánh giá là có tiềm năng phát triển rất lớn.

Đại diện Savill đánh giá, cho đến hiện tại, thị trường bất động sản Việt Nam đang sở hữu nhiều điều kiện phát triển thuận lợi cho khách hàng. Chẳng hạn trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ các nhà đầu tư đã phát triển nhiều dòng sản phẩm, đưa ra những ưu đãi về giá cả đồng thời giới thiệu chương trình chăm sóc khách hàng hấp dẫn.

Ngoài ra, yếu tố kinh tế vĩ mô tăng trường, tình hình an ninh được đảm bảo đã góp phần thúc đẩy sự đầu tư của giới đầu tư. Mặt khác khi Chính Phủ nới lỏng chính sách cho Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam thì tỷ lệ Việt Kiều mua nhà tại thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng nhiều mặc dù vẫn tồn tại một số hạn chế trong thủ tục cũng như khung pháp lý cần giải quyết.

Bộ phận Kinh doanh quốc tế Savills Việt Nam cho biết, những tiêu chí lựa chọn đầu tư của Việt Kiều và người nước ngoài tại Việt Nam bao gồm: mức độ an toàn, an ninh, dịch vụ cộng thêm sau giao dịch, vị trí địa lý, giá thành, tiện ích, kiến trúc, thiết kế.

Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là thị trường mới nổi và rất giàu tiềm năng. Do đó đầu tư vào Việt Nam không đơn thuần là trở về quê hương mà còn là cơ hội đầu tư hấp dẫn của Kiều bào.

 

 

 

 

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You